"หลิว จงอี" ผู้ช่วย รมว.จีน ลงพื้นที่ชายแดนเชียงราย-เมียนมา-ลาว ที่ จ.เชียงราย หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์

วันที่ 1 ก.พ. 68 นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะ สาธารณรัฐประชาชนจีนและคณะ เดินทางไปที่ชายแดนไทย - สปป.ลาว และ ไทย-เมียนมา ด้าน จ.เชียงราย เพื่อดูพื้นที่ชายแดนระหว่างประเทศไทยกับทั้ง 2 ประเทศดังกล่าว หลังจากได้มีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย ที่ห้องประชุมด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เรื่องการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ขบวนการหลอกลวง หรือ แก๊งคอลเซ็นเตอร์และการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะที่ส่งผลกระทบต่อชาวจีน ทั้งนี้ นายหลิว จงอี เพิ่งเดินทางไปดูชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก เชื่อมกับ จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา

ผู้ช่วย รมว.จีน ลงพื้นที่ชายแดนเชียงราย หารือปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์

โดยที่ จ.เชียงราย นายหลิว จงอี และคณะ มองจากริมฝั่งไทยไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ที่อยู่ตรงกันข้ามแม่น้ำโขงกับ อ.เชียงแสน ซึ่งดำเนินการโดยกลุ่มทุนจีนคือ "ดอกงิ้วคำ" มีนายจ้าวเหว่ย เป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษดังกล่าว 

...

นอกจากนี้ นายหลิว จงอี ยังเดินทางไปยัง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อดูบริเวณจุดผ่านแดนถาวรตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 ซึ่งชาวไทยและเมียนมาสามารถทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว หรือบอเดอร์พาสข้ามผ่านไปมาได้ แต่กรณีเป็นชาวต่างชาติต้องใช้หนังสือเดินทางระหว่างประเทศหรือพาสปอร์ต ซึ่งจุดนี้สามารถเชื่อมไปยังเขตปกครองพิเศษต่างๆ ในประเทศเมียนมาหลายจุด เช่น เขตปกครองพิเศษที่ 1 (โกกั้ง), เขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า), เขตปกครองพิเศษที่ 4 (เมืองลา) ฯลฯ ซึ่งล้วนเคยมีประวัติการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ผู้ช่วย รมว.จีน ลงพื้นที่ชายแดนเชียงราย หารือปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของไทย และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ใช้ปฏิบัติการระเบิดสะพานโจรในการตัดการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่คาดว่าจะส่งไปให้กับขบวนการผิดกฎหมายในประเทศเพื่อนบ้านแล้วหลายครั้ง และให้การช่วยเหลือคนไทยที่ถูกหลอกในกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้กลับมายังประเทศไทย

ผู้ช่วย รมว.จีน ลงพื้นที่ชายแดนเชียงราย หารือปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์