แนะนำร้านข้าวซอยที่เชียงใหม่ "ข้าวสุดซอย" ย่านหนองป่าครั่ง ที่รังสรรค์เมนูข้าวซอยฟิวชั่นอาหารเหนือกับญี่ปุ่นแต่คงรสสัมผัสดั้งเดิม ฝรั่งมากินยังยอมรับเด็ดจริง ย้ำหนึ่งใน 50 สตรีทฟู้ดของเอเชียจาก CNN
กระแสยังแรงต่อเนื่องสำหรับอาหารพื้นเมืองอย่าง “ข้าวซอย” อาหารขึ้นชื่อของเชียงใหม่ ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้คนไปทั่วโลก ล่าสุดเว็บไซต์สื่อชื่อดังก้องโลก CNN ประกาศผลการจัดอันดับของเมนูสตรีทฟู้ดในเอเชีย “50 of the best street foods in Asia” โดยมีชื่อของ “ข้าวซอย” อยู่ในอันดับที่ 26, ไข่เจียวปู ครองอันดับที่ 8 และ ไส้กรอกอีสาน ติดอันดับที่ 42 ยิ่งทำให้เมนูข้าวซอยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติมากขึ้น
ผู้สื่อข่าวพาไปที่ร้านที่ชื่อว่า “ข้าวสุดซอย” ในโครงการเชียงใหม่บิสสิเนสพาร์ค ซอย 3 ต.หนองป่าครั่ง อ.เมืองเชียงใหม่ แน่นอนว่าร้านนี้มีข้าวซอยเป็นเมนูหลัก แต่สร้างความแตกต่างด้วยการสร้างสรรค์เมนูข้าวซอยฟิวชั่น ผสมผสานซุปข้าวซอยกับท็อปปิ้งหลากหลายสไตล์ญี่ปุ่น แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร มีท็อปปิ้งให้เลือกมากกว่า 13 หน้า อาทิ ข้าวซอยกุ้งเทมปุระ ข้าวซอยกุ้งย่าง ข้าวซอยเนื้อไทยวากิว ข้าวซอยทะเล ข้าวซอยกุ้งแม่น้ำย่าง ข้าวซอยปลากะพง ข้าวซอยมังสวิรัติ ข้าวซอยปูนิ่ม ข้าวซอยเนื้อน่องลาย ข้าวซอยคอหมูย่าง รวมทั้งยังมีข้าวซอยดั้งเดิมยอดนิยมอย่าง ข้าวซอยน่องไก่ ข้าวซอยหมูนุ่ม และ ข้าวซอยหมูกรอบ ให้เลือก
...
นางสาวรุจิรา เทียนเงิน อายุ 32 ปี เจ้าของร้าน บอกว่า ครอบครัวเป็นคนเชียงใหม่ที่ชื่นชอบรับประทานข้าวซอยกันอยู่แล้ว ต่อมาพี่ชายไปเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่น ในโรงแรมห้าดาวแห่งหนึ่งที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จึงเกิดไอเดียนำข้าวซอยมาปรับทำเป็นฟิวชั่นผสมผสานกับอาหารญี่ปุ่น ให้เกิดความหลากหลายน่าทานมากขึ้น แต่ยังคงรสชาติรสสัมผัสดั้งเดิมของซุปข้าวซอยไว้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง โดยซุปจะเคี่ยวจากกะทิสดกับเครื่องเทศสูตรเฉพาะและทำกันแบบวันต่อวัน
เจ้าของร้านข้าวสุดซอย กล่าวต่อว่า หลังเปิดร้านพร้อมกับเมนูข้าวซอยฟิวชั่นมาได้ 3 เดือน ลูกค้าตอบรับดีแวะเวียนเขามาลิ้มลองข้าวซอยแนวใหม่กันมาก เมนูเด่นของร้านที่สั่งกันมากเป็น ข้าวซอยเนื้อไทยวากิว ข้าวซอยกุ้งย่าง ข้าวซอยปูนิ่ม และข้าวซอยผัดแห้ง ลูกค้ากลุ่มหลักเป็นคนไทย แต่ช่วงหลังเริ่มมีชาวต่างชาติเข้ามามากขึ้น และต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าซุปข้าวซอยที่นี่มันร้ายมาก
...
นางสาวรุจิรา กล่าวด้วยว่า ดีใจที่ข้าวซอยติดในอันดับอาหารสตรีทฟู้ดของเอเชีย และภูมิใจกับคนไทยทุกคนที่เป็นเจ้าของเมนูอาหารที่มีชื่อเสียง มองว่าเป็นเรื่องดีที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักประเทศไทย ผ่านวัฒนธรรมอาหารมากขึ้น.