รู้จักข้าวหลามหน้าเมรุ ของลุงน้อยวัย 63 เจ้าของข้าวหลามประมวล อร่อย 9 ดาว ตกทอดจากปู่ขายมา 15 ปี จับกลุ่มตลาดงานเผาศพ ที่แขกมักมารอนานไม่มีอะไรกิน เลยตระเวนขายทุกวัดเฉลี่ยวันละพันกระบอกหมด

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานจากฌาปนสถาน วัดป่าไตรภูมิพระร่วง หมู่ 1 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ที่กำลังมีการจัดเตรียมพิธีประชุมเพลิงศพหญิงสูงวัย ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรารายหนึ่ง ท่ามกลางความโศกเศร้าของบรรดาลูกหลานและญาติๆ กว่า 300 คน โดยพิธีการดำเนินไปตามปกติ แต่จากการสังเกตบริเวณหน้างาน พบชายหญิงสูงวัยคู่หนึ่ง กำลังตั้งแผงเตรียมขายข้าวหลามอย่างขะมักเขม้น หลังจากผู้มาร่วมงานวางดอกไม้จันทน์เคารพศพ เดินลงมาจากเมรุเตรียมกลับที่พัก ต่างหยุดแวะรุมซื้อข้าวหลามจากแผงดังกล่าวติดมือกลับบ้านไปด้วยคนละ 1-3 มัด โดยใช้เวลาเพียง 20 นาที ข้าวหลามที่เตรียมมาขายหลายร้อยกระบอกถูกขายไปหมดเกลี้ยง

...

นายจักรกฤษณ์ อุดมประสิทธิ์ อายุ 68 ปี หรือ ลุงน้อย ชาว จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ตนกับนางประมวล อุดมประสิทธิ์ อายุ 63 ปี ภรรยา อยู่กินกันมากว่า 35 ปีแล้ว มีลูก 2 คน คนโตเป็นผู้หญิงเรียนจบปริญญาตรี คนเล็กเป็นผู้ชาย จบอนุปริญญา ตนกับภรรยายึดอาชีพเผาข้าวหลามขายมา 41 ปีแล้ว โดยได้สูตรการเผามาจากพ่อ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาจากปู่อีกทอดหนึ่ง โดยตั้งร้านขายอยู่ริมถนนสายเอเชีย พิษณุโลก-เด่นชัย หมู่.6 ต.ป่าเซ้า อ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งขายดีมากเพราะเป็นเจ้าแรกของ จ.อุตรดิตถ์

ต่อมาเมื่อ 15 ปีที่แล้ว เริ่มอยากลองออกไปขายตามงานต่างๆ ดูบ้าง โดยสังเกตผู้ที่มาร่วมงานเผาศพ มักจะรอกันนาน และเจ้าภาพไม่นิยมเลี้ยงอาหาร นอกจากน้ำดื่ม หลายคนน่าจะหิว จึงเริ่มขายข้าวหลามตามงานประชุมเพลิงศพ ในวัดต่างๆ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ลูกค้าที่ซื้อรับประทานต่างชมว่า หวานมัน อร่อยกำลังดี จึงตระเวนออกขายไปแทบทุกวัดในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ โดยชาวบ้านรู้จักในชื่อ "ข้าวหลามประมวล อร่อยระดับ 9 ดาว" และขยายมาที่ จ.สุโขทัยด้วย โดยจะขอเบอร์โทรเจ้าอาวาส หรือคนรับจ้างจัดงานศพ ตามวัดต่างๆ ไว้ แล้วคอย โทรศัพท์สอบถามว่าที่วัดใดมีงานเผาศพวันไหนบ้าง

เมื่อได้กำหนดการแน่นอนแล้ว จึงเริ่มจัดเตรียมข้าวของตั้งแต่ตี 2 เริ่มแช่ข้าวเหนียว แล้วเริ่มกระบวนการเผากับส่วนผสม เช่น กะทิ น้ำตาล ถั่วดำ และสังขยา ตั้งแต่ตี 4 เผาเสร็จช่วงเช้าขนไปขายที่ร้าน พร้อมปอกกระบอกมัดรวม 3 กระบอก/1 มัด จนถึงเที่ยงปิดร้าน แล้วขน ข้าวหลามทั้งหมดใส่รถกะบะคู่ใจไปตั้งแผงตามหน้างานเผาศพของวัดต่างๆ ในราคามัดละ 20, 50 และ 100 บาท ตามขนาดเล็ก, กลาง,ใหญ่ บางวันมีงานเผาศพ 2 วัดพร้อมกัน ก็จะแยกกันขายกับภรรยาคนละวัด ในแต่ละวันจะขายได้ 900-1,000 กระบอก ซึ่งค่าใช้จ่ายวัตถุดิบค่อนข้างสูง แต่เมื่อหักต้นทุนแล้วก็พออยู่ได้ในยุคสมัยเศรษฐกิจแบบนี้.