ร้านไส้อั่วดังที่ จ.เชียงใหม่ ไอเดียบรรเจิด สร้างสรรค์เมนูไส้อั่วเห็ดถอบ เอาใจคนชอบกินเห็ดถอบที่ออกมาตามฤดูกาลในช่วงนี้ มีขายทั้งแบบย่างสุก และดิบแพ็กสุญญากาศส่งให้ถึงบ้าน...


เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านไส้อั่วบ้านอิฐ บ้านดงป่าลัน ตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่แตงไอเดียบรรเจิดทำไส้อั่วเห็ดถอบเอาใจลูกค้าที่ชอบกินเห็ดถอบ ถึงแม้ว่าปีนี้เห็ดถอบจะมีราคาแพง แต่ก็ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดี หลังจากช่วงนี้เห็ดถอบเริ่มออกมามากหลังจากฝนตกในพื้นที่ อย่างไรก็ตามนอกจากนี้ยังส่งไส้อั่วเห็ดถอบทั้งสุกและดิบแพ็กใส่ถุงสูญญากาศส่งความอร่อยให้ลูกค้าได้ชิมถึงบ้าน

นายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน เจ้าของร้านอาหารไส้อั่วบ้านอิฐ ได้รับซื้อเห็ดถอบจากชาวบ้านที่ออกไปเก็บในพื้นที่ตำบลขี้เหล็ก หลังจากช่วงนี้เห็ดถอบเริ่มออกมามาก เนื่องจากเห็ดถอบสามารถเก็บไว้ได้ 2-3 วันเท่านั้นหลังจากนั้นก็จะเสีย โดยชาวบ้านมักจะนำไปประกอบอาหารเช่นแกงเห็ดถอบ เห็ดถอบต้มจิ้มน้ำพริกข่า หรือแกงเห็ดถอบใส่หน่อส้ม ทำให้ต้องนำเห็ดถอบมาแปรรูป เป็นอาหารรูปแบบอื่นมารับประทาน เช่น ไส้อั่ว เนื่องจากนำเห็ดถอบมาทำไส้อั่วแล้วจะสามารถเก็บไว้ได้นาน 3-4 เดือนหากนำมาแช่แข็งไว้

...

 

นายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน เจ้าของร้านอาหารไส้อั่วบ้านอิฐ เปิดเผยว่าที่ร้านได้ทำไส้อั่วขายอยู่แล้วมีทั้งไส้อั่วพริกแห้ง ไส้อั่วพริกสด ไส้อั่วกระดูกอ่อน ไส้อั่วไร้มัน ไส้อั่วตับ และไส้อั่วปลา ซึ่งช่วงนี้ตนเห็นว่าเห็ดถอบเริ่มออกมาราคาอยู่ที่กิโลกรัมประมาณ 500 บาท ถึงแม้ว่าปีนี้ราคาเห็ดถอบจะแพง แต่ลูกค้าเรียกร้องให้ทำไส้อั่วเห็ดถอบออกมาขาย เนื่องจากทุกปีที่ผ่านมาลูกค้าที่ได้ลิ้มรสชาติความอร่อย

สำหรับปีนี้จึงได้นำเห็ดถอบมาเป็นส่วนประกอบ ในการทำไส้อั่วเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าที่ชอบทานเห็ดถอบเป็นอย่างมาก ซึ่งไส้อั่วที่ร้านจะทำแบบวิธีโบราณย่างไส้อั่วด้วยถ่าน และกะลามะพร้าว และนำกากมะพร้าวที่ได้จากการคั้นกะทิมาย่างด้วยทำให้ไส้อั่วมีกลิ่นหอม ส่วนรสชาติของไส้อั่วเห็ดถอบจัดจ้านด้วยสมุนไพร ทั้งข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ในมะกรูด และเผ็ดกำลังดีด้วยพริกแห้ง เมื่อใส่เห็ดถอบลงไปตอนเคี้ยวจะกรุบกรอบ และนุ่มเมื่อเคี้ยวใส่เห็ดถอบ และเนื้อหมูติดมัน สำหรับราคาไส้อั่วเห็ดถอบทางร้านขายราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 450 บาท ถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าทุกปีแต่ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี 

เจ้าของร้านอาหารไส้อั่วบ้านอิฐ กล่าวเพิ่มเติมว่านอกจากทางร้านจะทำไส้อั่วขายที่หน้าร้านแล้ว ปีนี้ยังได้บริการจัดส่งไส้อั่วให้ลูกค้าโดยการแพ็คใส่ถุงพลาสติกแบบสุญญากาศแช่เย็นทั้งไส้อั่วสุกและดิบ ให้ลูกค้าชิมความอร่อยถึงบ้านภายใน 1 วัน โดยสามารถติดต่อสอบถาม หรือเข้าไปสั่งไส้อั่วได้ที่ Page FaceBook ไส้อั่วบ้านอิฐ