ที่มาของภาพ : กอ.ร่วมถ้ำหลวง

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยญาติและผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง โดยกองทัพภาคที่ 3 นำรถประกอบอาหาร 4 คัน มาตั้งโรงครัวพระราชทานแจกฟรีกว่า 4,000 ชุดต่อวัน...

นางสาวรัตนาภรณ์ ทัพบำรุง ผู้ประสานงานโรงครัวพระราชทาน ณ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยผู้ที่ปฏิบัติภารกิจหน้าที่ในการติดตามหาตัวทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน โดยกองทัพภาคที่ 3 ได้นำรถปรุงอาหารเคลื่อนที่ จำนวน 4 คัน มาจัดตั้งเป็นโรงครัวพระราชทาน นับตั้งแต่วันแรกที่ปฏิบัติภารกิจการค้นหา แต่ละวันได้ปรุงอาหารหลากหลายเมนู แจกจ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่และผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ แต่ละวันจะประกอบอาหารที่ทานง่าย ทานได้ทุกคน โดยประกอบอาหารตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำรวมกว่า 4,000 ชุด สร้างความปลาบปลื้มเป็นล้นพ้น และเป็นขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเป็นอย่างมาก

...

นางสาวชิดชนก แพงพฤกษ์ภูมิ อายุ 43 ปี ชาวอำเภอแม่สาย มาเป็นจิตอาสาช่วยทำอาหารเลี้ยงเจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน และผู้ปฏิบัติงาน ในส่วนของ “โรงครัวพระราชทาน” เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า วัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารในแต่ละวัน มีข้าวสารกระสอบละ 50 กก. ไก่ 200 กก. หมู 200 กก. โดยได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ทั้งนี้ จะมีการแจกจ่ายอาหารให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานทุกท่าน 4 มื้อ โดยหากเป็นจิตอาสาและสื่อมวลชน จะใช้เป็นถ้วย วันละไม่เกิน 1,000 ถ้วย ส่วนที่เป็นกล่อง วันละ 7,000 กล่อง สำหรับแจกให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งหน่วยซีลจะเตรียมไว้ให้มื้อละ 100 ชุด 4 มื้อต่อวัน

...

สำหรับเมนูที่คนชอบมากที่สุด คือ ไข่เจียว และไก่ทอด เนื่องจากทำง่าย และต่างชาติสามารถกินได้ บางครั้งก็เปลี่ยนเป็นเมนูเป็นอาหารรสเผ็ด หรืออาหารประเภทต้ม แกง และก่อนจะกลับบ้านแต่ละวัน จะมีการวางแผนว่าในวันพรุ่งนี้จะทำเมนูอะไรบ้าง โดยจะมี 6 คนเป็นแม่ครัวหลัก และมีจิตอาสามาช่วยสนับสนุนในแต่ละวัน.



เกาะติดภารกิจช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง