เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 กรกฏาคม 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบเจ้าของร้านส้มตำและร้านขายอาหารอีสาน ซึ่งขายอยู่ที่ตลาดหน้าหมู่บ้านการเคหะ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งขายมากว่า 20 ปีแล้ว นางสมพร วงศ์วรวิโรจน์ อายุ 57 ปี เจ้าของร้าน กล่าวถึงกรณีที่ผงชูรสจะขึ้นราคา ว่า ตอนนี้ผงชูรสขึ้นราคาเรียบร้อยแล้ว เพราะเมื่อประมาณ 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผงชูรสถุงละ 1 กิโลกรัม ขาดตลาดไม่มีขาย มีเพียงถุงเล็กๆ ที่ใช้ในครัวเรือนเท่านั้น แต่ร้านขายอาหารและร้านส้มตำส่วนใหญ่ใช้ถุงใหญ่ 1 กิโลกรัม ร้านค้าบอกว่า อาจจะมีการปรับราคาขึ้น
เมื่อไปซื้ออีกครั้งก็พบว่าผงชูรสขึ้นราคาแล้วจากถุงละ 100 บาท ขึ้นราคาเป็น 113 บาท โดยยอมรับว่าการทำอาหารอีส
...
านหรือทำส้มตำขายนั้น ขาดผงชูรสไม่ได้ เครื่องปรุงต้องใช้ผงชูรส ต้มน้ำปลาร้าก็ต้องใส่ผงชูรส ขาดผงชูรส ลูกค้าไม่กิน เพราะที่ร้าน ลูกค้าบางคนที่มาซื้อส้มตำ ย้ำว่า ใส่ผงชูรสเยอะๆ จะได้นัวๆ จึงทำให้ที่ร้านขาดผงชูรสไม่ได้ ซึ่งแม้ผงชูรสขึ้นราคา แต่ทางร้านก็ยังขายส้มตำและอาหารอีสานให้ลูกค้าในราคาเดิม
จากนั้นผู้สื่อข่าวไปที่ร้านอาหารตามสั่ง ชื่อร้านรสเด็ด รสแซบ ซึ่งขายอยู่ใกล้กับ สภ.หนองเรือ และที่ว่าการอำเภอหนองเรือ เพื่อสอบถามถึงกรณี ผงชูรสจะขึ้นราคา จะมีผลกระทบกับทางร้านหรือไม่ นางกิตติญาพร แสนจันทร์ฮาม อายุ 50 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่า ไม่กระทบ เพราะทางร้านไม่ได้เน้นการใส่ผงชูรส แต่เน้นที่ฝีมือ ทำให้ทางร้าน เปิดขายอาหารมาร่วม 20 ปีแล้ว
เจ้าของร้านรสเด็ด รสแซบ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการขึ้นราคาผงชูรสนั้น ไม่กระทบทางร้านแน่นอน เพราะทางร้านใช้ผงชูรสปรุงอาหารในปริมาณที่น้อย โดยน้ำหนักถุงละ 1 กิโลกรัม จะใช้ประมาณ 1 อาทิตย์ ในส่วนของการขึ้นราคาผงชูรสนั้น โดยส่วนตัวเชื่อว่า ผู้ค้ามันสำปะหลังกักตุนมัน หรือเพราะคุณภาพมันไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ส่งผลผลิตให้ผู้ประกอบการผลิตผลชูรสน้อย รวมถึงราคาน้ำมัน และค่าขนส่งแพงขึ้น ผลกระทบจึงตามมา ผงชูรสจึงขึ้นราคาก็เป็นได้.