เจ้าของร้านขายส่งไข่ไก่รายใหญ่ในจังหวัดกาญจนบุรี และแม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง ที่กาญจนบุรี เผยโดนผลกระทบไข่ไก่ขึ้นราคาแผงละ 6 บาท เชื่อทำยอดขายตก ชาวบ้านเองก็ออกมาซื้อไข่ไม่มากนัก เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ไม่มีกำลังซื้อ พาให้กินไข่ลดลง
หลังจากที่สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ได้ออกประกาศปรับราคาไข่ไก่ ขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์ ซึ่งจะทำให้ราคาขายไข่ไก่ปรับขึ้นแผงละ 6 บาท โดยเริ่มมีผลตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 นั้น
ต่อมาวานนี้ (29 พ.ค. 2567) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงไปสำรวจตามร้านขายไข่ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี และได้พูดคุยกับ น.ส.อรุณทอง ธรรมจง หรือ เจ๊กิ๊ฟ อายุ 43 ปี เจ้าของศูนย์จำหน่ายไข่ไก่กาญจนบุรี ในพื้นที่เทศบาลเมืองกาญจนบุรี โดยเจ๊กิ๊ฟให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า จากประกาศของกลุ่มสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ทำให้ร้านค้าไข่ไก่ต้องปรับราคาไข่ไก่ขึ้นแผงละ 5-6 บาท ทำให้ราคาไข่ไก่เบอร์ 0 ที่ในปัจจุบันขายอยู่ประมาณ แผงละ 145 บาท จะปรับขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 150 ถึง 151 บาท ส่วนเบอร์รองลงไปก็ปรับขึ้นในอัตราเดียวกัน
...
การประกาศขึ้นราคาขายไข่ไก่ในครั้งนี้ นอกจากจะส่งผลกระทบกับประชาชนซึ่งเป็นผู้บริโภค ที่จะต้องซื้อไข่ในราคาที่แพงขึ้น ยังมีร้านค้าขายไข่ไก่ทั่วประเทศ จะต้องรับไข่ไก่มาในราคาที่สูงขึ้น แต่กำไรไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย อีกทั้งยังน่าจะทำให้ยอดการขายไข่ไก่ตกลง ทั้งการขายต่อให้กับลูกค้ารายย่อยและขายปลีกให้กับชาวบ้าน อันเนื่องมาจากราคาไข่ไก่ที่ปรับสูงขึ้น
กรณีที่มีการคาดการณ์กันว่า หลังมีการประกาศข่าวว่าจะมีการปรับขึ้นราคาไข่ไก่อีกแผงละ 6 บาท ในวันที่ 29 พฤษภาคม แล้วจะมีประชาชนมาซื้อไข่ไก่ ไปเก็บไว้ล่วงหน้าก่อนประกาศขึ้นราคานั้น ก็พบว่าไม่ได้มีผู้มาซื้อไข่ไก่มากกว่าปกติเท่าใดนัก ซึ่งตนเชื่อว่า เป็นผลมาจากสภาวะเศรษฐกิจ และการที่ชาวบ้านไม่มีกำลังซื้อ สังเกตได้จากในปัจจุบัน กลุ่มลูกค้าที่มาซื้อไข่ไก่ เปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อไข่ไก่จากที่เคยซื้อครั้งละ 1-2 แผง มาซื้อครั้งละ 5-10 ฟองแทน ส่วนยอดเป็นไปตามกำลังซื้อของผู้บริโภคนั่นเอง
ผู้สื่อข่าวไปที่ร้านอาหารตามสั่งในตำบลปากแพรก อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี พบกับนางสงบ ดิษฐประชา หรือป้าสงบ อายุ 55 ปี เปิดขายมาหลายสิบปี มีลูกค้าทุกกลุ่มอายุ มาแวะเวียนอุดหนุน ถือเป็นร้านที่มีลูกค้าเยอะ โดยเปิดเผยว่า คนกินไข่ก็น้อยลง เพราะใส่ไข่แล้วมันก็ต้องเพิ่มราคา ลูกค้าก็จะเลือกที่จะไม่กินไข่ เมื่อก่อนขายใบละ 5 บาท ช่วงหลังมานี้ไข่ก็ขึ้นมาเยอะก็ต้องขึ้นตาม ตอนนี้ใส่ไข่ก็เพิ่มขึ้นเป็น 10 บาท ก็บอกลูกค้าถ้าจะเอาไข่ก็เพิ่มทุกเมนู 10 บาท ลูกค้าบางคนก็รับได้ บางคนเงินน้อยก็ไม่กิน
...
เมื่อก่อนขายมาตั้งแต่ ต้นทุนไข่แผงหนึ่ง 40 ไป 50 ไป 60 ก็ขึ้นมาเรื่อยๆ จนตอนนี้อยู่ที่ 135 ใช้เบอร์ 1 เพราะเอาไว้ขายลูกค้า เพราะเราขาย 10 บาทก็ใช้เบอร์ใหญ่เลย ลูกค้าบางคนรับได้ บางคนไม่ทานไข่ เมนูไข่ก็จะขายไม่ดีเท่าเมื่อก่อน ก็ถ้าราคาขยับได้ก็อยากให้ลง เพราะตอนนี้มันแพงขึ้นเรื่อยๆ.