พ่อค้าข้าวไข่เจียวที่โคราช ปรับตัวลดขนาดไข่ลง แทนการขึ้นราคาอาหาร หลังไข่ไก่ปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น 2 ครั้งในเดือนเดียว โดยไข่เจียวจากที่เคยใช้ไข่ไก่เบอร์ 2 เปลี่ยนมาเป็นเบอร์ 3 ส่วนไข่ดาวโปะหน้าอาหารตามสั่งใช้ไข่เบอร์ 5 แทน
เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีราคาไข่ไก่ที่มีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน ที่มีการปรับราคาถึง 2 รอบ โดยในรอบแรกวันที่ 17 เม.ย. และอีกครั้งในวันที่ 29 เม.ย. 67 ที่ผ่านมา ทำให้ราคาไข่ไก่ในท้องตลาดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ตอนนี้เริ่มมีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจากราคาที่ปรับขึ้นนั้นเริ่มส่งผลกระทบกับประชาชน โดยเฉพาะผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารที่ต้องใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร
ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสอบถามกับผู้ประกอบการร้านอาหารที่ใช้ไข่ไก่เป็นส่วนประกอบหลักในอาหาร โดยร้านขายไข่เจียว 20 บาท ที่ตั้งอยู่บริเวณทางเท้าริมถนนจอมสุรางค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ที่ใช้ไข่ไก่ประมาณ 2-3 แผงต่อวันนั้น ก็ได้รับผลกระทบจากราคาไข่ไก่ที่มีราคาเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน
...
นายสุริยา เชาว์บัวหลวง เจ้าของร้านไข่เจียว 20 บาท กล่าวว่า ในช่วงนี้ราคาไข่ไก่แพงขึ้นแผงละ 5-6 บาท ทำให้ตนต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ด้วยการลดขนาดเบอร์ของไข่ไก่ที่ใช้ในร้านลง โดยไข่ไก่ที่จะนำมาทำไขเจียวนั้นจะใช้เบอร์ 3 จากเมื่อก่อนใช้เบอร์ 2 ส่วนไข่ดาวที่จะใช้สำหรับลูกค้าที่สั่งผัดกะเพรานั้นก็จะใช้เบอร์ 5 ซึ่งเล็กที่สุดเท่าที่จะหาได้ เพราะถ้าไม่ลดขนาดเบอร์ไข่ไก่ที่ใช้ลง จะทำให้ตนต้องแบกภาระราคาไข่เพิ่มขึ้นอีก เพราะตนนั้นไม่ได้ขึ้นราคาสินค้า
อย่างไข่เจียวราดข้าวแถมน้ำพริกฟรีนั้น ตนขายในราคากล่องละ 20 บาท พิเศษ 30 บาท ใส่ไข่ไก่ 2 ฟอง และมีหมูสับด้วย ส่วนกะเพราขายกล่องละ 25 บาท ใส่ไข่ดาว 30 บาท ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่มากินที่ร้านก็เป็นลูกค้าประจำ อีกทั้งในช่วงเปิดเรียนนั้น ก็จะมีนักเรียนและผู้ปกครองมากินอยู่เป็นประจำ จึงทำให้ตนเห็นใจลูกค้า ไม่อยากขึ้นราคา เลยเลือกที่จะปรับขนาดเบอร์ไข่ไก่ที่ใช้ลงเพียงอย่างเดียว.