เฮียจักรพันธ์ เจ้าของ "ป.ขาหมู" ถนนโยธา ร้านดังเมืองโคราช ยืนยันยังขายในราคาเดิม ไม่มีการปรับขึ้นราคาตามหมูหน้าฟาร์มที่ขึ้นราคาแต่อย่างใด เพราะสั่งจากซัพพลายเออร์เจ้าใหญ่จึงไม่กระทบ ขอให้ลูกค้าสบายใจได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่บรรดาเขียงหมูในตลาดสดต่างๆ ทั่วประเทศ มีการปรับราคาจำหน่ายเนื้อหมูสดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามราคาหมูหน้าฟาร์ม โดยจากการสำรวจพบว่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาเนื้อหมูหน้าฟาร์มมีการปรับขึ้นรวมกิโลกรัมละ 8 บาทแล้ว ส่งผลให้บรรดาผู้ประกอบการร้านอาหารที่ใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบ ต้องแบกรับภาระต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นตาม ซึ่งราคาเนื้อหมู่ที่มีการปรับขึ้นต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งมาจากต้นทุนการเลี้ยงหมูที่สูงขึ้น และอีกส่วนหนึ่ง เป็นผลมาจากการที่ DSI ได้มีการปราบปรามขบวนการค้าหมูเถื่อน และหมูแช่แข็งอย่างจริงจัง ส่งผลให้ปริมาณหมูเถื่อนในท้องตลาดลดลงเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรดาเขียงหมูต่างๆ มีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นตามกลไกของตลาด

...

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจร้านอาหารที่ใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบหลัก เช่น ร้าน ป.ขาหมู ถนนโยธา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายข้าวขาหมูชื่อดังของเมืองโคราช เจ้าของเมนู "หมูหนาว" หรือ หมูเจลลี่ ที่ดังในโซเชียล พบว่ายังคงมีการขายในราคาเดิม ไม่มีการปรับขึ้นราคาตามราคาหน้าฟาร์มแต่อย่างใด

นายจักรพันธ์ ทองนพเนื้อ เจ้าของร้าน ป.ขาหมู กล่าวว่า ร้านของตนเองนั้นไม่ได้ไปซื้อหมูจากเขียงหมูทั่วไป แต่เป็นการรับเนื้อหมูมาจากบริษัทผู้ผลิตเนื้อหมูโดยตรง เช่น บริษัทเบทาโกร และซีพี ดังนั้นจึงยังไม่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นลงของราคาเนื้อหมูในท้องตลาด ทำให้ขณะนี้ยังไม่มีการปรับราคาค่าอาหารขึ้นแต่อย่างใด โดยยังขายราคาเดิม เช่น ข้าวขาหมู ราคาจานละ 55 บาท พิเศษ จานละ 72 บาท, ขาหมูเปล่า จานเล็ก 90 บาท จานใหญ่ 155 บาท และหมูตุ๋นมะระ จานละ 67 บาท

เจ้าของร้าน ป.ขาหมู กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวไม่ทราบว่าการที่เนื้อหมูปรับราคาขึ้นในช่วงนี้มาจากสาเหตุอะไร แต่ทั้งนี้หากมาจากต้นทุนการเลี้ยงหมูเพิ่มสูงขึ้น ก็คงจะส่งผลกระทบมาถึงร้านอาหารข้าวขาหมูอย่างร้านของตนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นค่อยมาพิจารณาดูอีกทีว่าจะมีการปรับราคาหรือไม่ แต่ช่วงนี้ยืนยันให้ลูกค้าสบายใจได้ว่า จะยังไม่มีการปรับราคาขึ้นแน่นอน.