ผู้ว่าฯ ดัน “ตำจิ้นแห้ง” ซอฟต์พาวเวอร์อาหารถิ่นของเชียงใหม่ ที่คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยไม่รู้จัก เผยอยากให้นักท่องเที่ยวที่มาเชียงใหม่ลองชิม ยืนยันอร่อย รสชาติดี หอมเครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ ปรุงสุกทุกขั้นตอน หวังนำไปต่อยอดกระตุ้นเศรษฐกิจ

หลังจากเมนูอาหาร “ตำจิ้นแห้ง” ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเมนูอาหารพื้นถิ่นหากินได้ยากของจังหวัดเชียงใหม่ในกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ตามโครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปี 2566 ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ซึ่งปรากฏว่าชาวเชียงใหม่จำนวนไม่น้อยต่างบอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยรู้จักเมนูนี้

ล่าสุดในวันนี้ (11 กันยายน 2566) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชวนผู้สื่อข่าวไปที่ครัวเพชรดอยงามสวัสดีเจ้า ร้านอาหารพื้นเมืองเก่าแก่ชื่อดัง ย่านถนนมหิดล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านอาหารที่มีตำจิ้นแห้งขายมานาน โดยทางร้านได้สาธิตการทำเมนูดังกล่าวให้ดู พร้อมบอกว่าเมนูนี้มีมาตั้งแต่โบราณ ที่คนรุ่นใหม่หรือแม้แต่วัยกลางคนอาจไม่ค่อยรู้จัก

...

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวต่อว่า สำหรับวิธีการทำตำจิ้นแห้ง ก็ไม่ยาก เครื่องเทศจะคล้ายๆ กับการทำลาบเมืองเหนือ สามารถใช้ได้ทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อควาย นำไปตากแห้งไว้ ก่อนจะนำมาต้มให้เปื่อย แล้วนำมาโขลกในครบพอให้เนื้อแตก ก่อนคลุกเคล้ากับผักสมุนไพร เครื่องเทศต่างๆ น้ำซุปที่ได้จากการต้มเนื้อสัตว์ เมื่อเครื่องปรุงเข้าเนื้อได้ที่แล้วก็นำไปจัดใส่จานเสิร์ฟได้

นายนิรัตน์ กล่าวอีกว่า เมนูตำจิ้นแห้ง ถือว่าเป็น Soft Power ที่กำลังมาแรง เชื่อว่ายังมีอีกหลายร้านที่มีเมนูนี้จำหน่าย จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่มาจังหวัดเชียงใหม่ มาลองชิม เพราะเป็นเมนูที่อร่อย รสชาติดี หอมเครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ของเชียงใหม่ ที่สำคัญคือปรุงสุกทุกอย่างไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

ทั้งนี้กิจกรรม 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่นมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย เพื่ออนุรักษ์เมนูอาหารไทย อาหารท้องถิ่น หรืออาหารพื้นบ้าน ที่ใกล้สูญหาย และต้องเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ มีสรรพคุณทางเลือก และส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์.

...