ผัดกะเพราหนึ่งในใต้หล้า ร้านครัวเนื้อหอม ลำปาง แชมป์ World Kaphrao Thailand Grand Prix 2023 โดย 3 พ่อลูก เชฟอ๊อด น้องอุ่น และน้องอาร์ม วัตถุดิบเนื้อวัว และหมูสับ คัดอย่างดี ผัดลงกระทะใช้เทคนิคควบคุมไฟที่ผัดกับกระทะ จนหอมฟุ้งน่ารับประทาน

ผู้สื่อข่าวจะพาไปชิมไปดู ร้านกะเพราชื่อดัง อร่อยทั้งเมนูกะเพราเนื้อและกะเพราหมู อร่อยที่สุด ซึ่งทำโดยเชฟ 3 พ่อลูก ขณะนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลังสร้างชื่อเสียงระบือลือลั่น กับการคว้าแชมป์การแข่งขัน “World Kaphrao Thailand Grand Prix 2023” เพื่อเฟ้นหา “ผัดกะเพราที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย” โดยผู้ที่คว้าแชมป์ไปครอง ได้แก่ ทีมครัวเนื้อหอม จ.ลำปาง ของ 3 พ่อลูก ลงมือทำเอง ตั้งกระทะเอง โดยใช้เทคนิคการควบคุมไฟเบา ไฟแรง มีทั้งกะเพราหมู กะเพราเนื้อ รสชาติหอมจัดอร่อยเด็ดไม่เหมือนใครจนคนที่เข้าไปแวะชิม ต้องต่อคิวรับบัตรคิวกันเลยทีเดียว ขายวันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 300-400 จาน การันตีความอร่อยเริ่มต้นที่ราคา 60 บาท นอกจากนี้สูตรของทางร้าน ยังใช้ไข่เป็ดทำไข่ดาวโปะหน้าอีกด้วย

...

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังร้านครัวเนื้อหอม เพื่อไปดูการทำผัดกะเพรา ลีลาของ คุณพ่อ คือ เชฟอ๊อด และลูกชายอีก 2 คน สำหรับเชฟอ๊อด อดีตเชฟที่เคยไปทำงานที่ไต้หวันมาแล้ว พอกลับมาเมืองไทย มาลองผัดกะเพราแบบรสชาติหอมอร่อย พร้อมกับลูกชายคือน้องอุ่น และน้องอาร์ม ลงมือผัดกะเพราลงกระทะด้วยตนเอง ซึ่งรสชาติจัดจ้านอร่อยที่สุด โดยทางร้านครัวเนื้อหอม ไม่หวงวิชา เปิดสูตรกะเพราให้ทุกคนได้ไปทดลองกันฟรีๆ

ทางร้านมีการคัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดีทั้ง เนื้อวัว และหมูสับ โดย เนื้อหมู และเนื้อวัว ที่บรรจงคัดเลือกมานั้นจะไม่มีกลิ่นคาวหรือเหม็นเลย ซึ่งจะมีส่วนผสมก็คือใส่เนื้อสัตว์เข้าไป ผสมน้ำปลา น้ำซอสฝาเขียว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และเครื่องปรุง ก็จะเป็นพริกชี้ฟ้าเหลือง พริกขี้หนูสวน พริกกะเหรี่ยง พริกจินดาแห้ง พริกไทยสด ดอกกะเพรา และหลังจากนั้นก็จะลงมือใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้เป็นหมูสับหรือเนื้อสับก็ได้ นำเนื้อไปผัดในกระทะเปิดไฟเบาๆ ผัดไปเรื่อยๆ จนน้ำมันของเนื้อสัตว์ออกมา

หลังจากนั้นก็ใส่เครื่องที่คลุกรวมกันจนละเอียดทั้งหมด ลงไปผัดด้วยไฟแรงๆ เปิดไฟเร่งจากเตาแก๊สผัดไปผัดมาจนสีของเครื่องพริกเริ่มสวย แล้วก็ใส่ซอสปรุงรสกะเพรา ผัดอีกรอบ และหรี่ไฟ และหลังจากนั้นก็ใส่ใบกะเพรา พริกไทยขาวลงไป คลุกเคล้า กระดกเนื้อสัตว์ขึ้นลง ให้เกิดการคลุกเคล้าไปทั่วและประกอบกับเปิดไฟแรงๆ เพื่อให้ความหอมของเปลวไฟนั้น ไปกระทบกับเนื้อต่างๆ หลังจากนั้นพอได้ที่นำขึ้นกระทะพร้อมเสิร์ฟ ซึ่งขณะนี้ ทีมงานคือ ร้านครัว เนื้อหอม 3 พ่อลูกนั้น ก็ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีลูกค้าทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด เข้ามาต่อคิวรับประทานกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับเมนูผัดกะเพราหมู-เนื้อ เริ่มต้นในราคา 60 บาท กะเพราเนื้อโคขุน 90 บาท และหากเพิ่มเมนู ไข่เป็ดดาว เพิ่ม 10 บาท และที่สำคัญนอกจากคนจะแห่เข้ามากินเมนูกะเพราเนื้อ กะเพราหมูของร้านแล้ว ก็ยังมีเมนูเด็ดหมูแดงรมควันถ่านไม้ 6 ชั่วโมง เสือร้องไห้ทอดน้ำปลา เนื้อแก้มวัวตุ๋นซอสฮังเล ซึ่งหากใครผ่านไปผ่านมาก็สามารถแวะชมแวะกินผัดกะเพราผัดกันสดๆ ผัดกันเห็นๆ ใช้วัตถุดิบใหม่ทุกวัน

...

คนที่อยากกินผัดกะเพราสูตรแชมป์โลก สามารถแวะเข้ามาได้ ที่ร้านครัวเนื้อหอมหมู่บ้านถาวรสุข ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง และที่ผ่านมา ร้านครัวเนื้อหอม ยังมีดีกรีการประกวดเมนูผัดกะเพราที่อร่อยที่สุดในประเทศไทยมาแล้ว รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 เป็นกะเพราอร่อยที่สุดในประเทศไทย ขณะนี้ หลังจากคนที่ทราบข่าวนั้นก็แห่ต่อคิวกันมาชิม ไม่ขาดสายแต่ละวัน ซึ่งต้องเดินเข้ามาปั๊บต้องมารับบัตรคิวเพื่อเข้าไปกินกะเพราเลยทีเดียว

...

น้องอุ่น กล่าวด้วยว่า ประสบการณ์ทั้งหมดได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณพ่ออ๊อดซึ่งคุณพ่อเป็นเชฟอยู่ที่ไต้หวันมานาน และเป็นเชฟที่ถนัดการทํากะเพรา การตัดสินใจไปงานประกวดในงาน World Kaphrao Thailand Grand Prix 2023 ที่จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ช่วงวันที่ 25-27 ส.ค. ที่ผ่านมา ผม 3 พ่อลูกไม่คิดมาก่อนว่าจะได้รับเกียรติอันยิ่งใหญ่นี้ แต่วันนี้มั่นใจ และวันนี้จะแน่วแน่นำกะเพราของครัวเนื้อหอมดังไประดับโลกแล้ว เพราะครัวเนื้อหอมเน้นวัตถุดิบที่นักชิมนักกินมองข้ามไป เช่น ไข่ เพราะครัวเนื้อหอมจะใช้ไข่เป็ดเท่านั้น เพราะไข่เป็ดมีกลิ่นหอมและเหนียวทําไข่ดาวแล้วไม่ฟุ้ง ส่วนใบกะเพราจะใช้กะเพราพื้นเมือง เพราะกลิ่นจะแรง ทําให้กะเพราในจานมีกลิ่นน่ากินยิ่งขึ้น.