ที่ อ.ครบุรี มีร้านอาหารป่าที่รับซื้อวัตถุดิบจากชาวบ้าน คือ บ้านผักหวานลานจันทร์ โดยนำไปประกอบอาหารขายนักท่องเที่ยว อาทิ ไข่มดแดง เห็ดป่า ปลายี่สก ปลากดคัง นอกจากสร้างอาชีพคนในท้องถิ่นแล้ว ยังช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนอีกด้วย

ที่ อ.ครบุรี มีร้านอาหารป่าที่รับซื้อวัตถุดิบจากชาวบ้าน คือ บ้านผักหวานลานจันทร์ โดยนำไปประกอบอาหารขายนักท่องเที่ยว อาทิ ไข่มดแดง เห็ดป่า ปลายี่สก ปลากดคัง นอกจากสร้างอาชีพคนในท้องถิ่นยังช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากใครคิดถึงร้านจำหน่ายเมนูจำพวกปลาพื้นบ้าน มีร้านอาหารที่น่าสนใจร้านหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านหนองสะแก บ้านใหม่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ชื่อว่า “บ้านผักหวานลานจันทร์” หรือ “ครัวดาบเล็ก” ซึ่งเป็นร้านอาหารที่เน้นวัตถุดิบที่หาได้จากในพื้นที่อำเภอครบุรี ซึ่งถือว่าเป็นเมือง 2 เขื่อน ประกอบด้วย เขื่อนมูลบน และเขื่อนลำแชะ มีแหล่งการประมงพื้นบ้านมากมาย จึงทำให้เมนูปลาของร้านนี้ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ และปลาแทบทั้งหมดทางร้านจะรับซื้อมาจากชาวบ้านในพื้นที่ ที่ประกอบอาชีพทำประมง ที่มีความสดใหม่ทุกวัน ทั้งปลากด ปลาคัง ปลาตะเพียน ปลาค้าว ตัวใหญ่ๆ ทำเมนูไหนก็สุดแสนอร่อยเพราะได้ความสดจากเนื้อปลาและรสปรุงที่เน้นความแซ่บนัวในทุกเมนู   

...

นางสาวดวงพร โกสินชัย อายุ 43 ปี เจ้าของร้านบ้านผักหวานลานจันทร์ หรือครัวดาบเล็ก กล่าวว่า ร้านอาหารนี้ตนเองและสามีที่เป็นตำรวจ ร่วมกันเปิดร้านแห่งนี้มาเป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว เริ่มต้นก็ด้วยการที่สามีซึ่งเป็นตำรวจนั้นเป็นคนชอบทำอาหาร และมีสูตรลับต่างๆมากมาย เป็นที่ถูกปากของคนที่ได้มีโอกาสรับประทาน และมีคนเรียกร้องให้ลองเปิดร้านมากมาย แรกๆ ทางสามีก็จะใช้เวลาว่างจากงานราชการมาเป็นพ่อครัว เน้นการเปิดร้านในช่วงเย็น พร้อมสอนการทำอาหารและให้จดจำสูตรและเคล็ดลับต่างๆ ให้กับตนเองจนขึ้นใจ จากนั้นก็จึงเริ่มเปิดรับลูกค้าตลอดทั้งวันเหมือนเช่นร้านอื่นๆ 

เจ้าของร้านบ้านผักหวานลานจันทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับเมนูเด็ดๆ ของทางร้านก็จะเน้นเมนูปลาพื้นบ้านเป็นหลัก เพราะในพื้นที่มีชาวบ้านทำการประมงตามเขื่อนทั้งสองเขื่อนมากมาย และได้ปลาหลากหลายชนิด ซึ่งทางร้านจะรับซื้อทุกวัน ทำให้ตอนนี้ชาวบ้านแทบจะไม่ต้องเร่หาที่ขาย เพราะทางร้านรับซื้อประจำอยู่แล้ว โดยเฉพาะปลาตัวไซส์ใหญ่ อย่างวันนี้ที่ได้มาก็เป็นปลายี่สกขนาด 13 กิโลกรัม 1 ตัว และนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะลาบปลานั้นได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะว่าเป็นปลาสดๆ จากเขื่อนมูลบนที่หากินได้ไม่ง่ายนัก นอกจากนี้ก็ ยังมีเมนูอาหารป่าตามฤดูกาล เช่น แกงผักหวานไข่มดแดง แกงเห็ดป่า และอื่นๆ ที่หากมีชาวบ้านนำอะไรที่เป็นวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นมาให้ ทางร้านก็จะรับซื้อเพื่อมาทำเป็นเมนูเสริมของร้านราคาที่เป็นธรรม สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับชาวบ้านในชุมชนได้เป็นอย่างดีด้วย

...

นางสาวดวงพร กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันการตกแต่งร้านก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้มีลูกค้าเข้าร้านมากขึ้น โดยจะเน้นการแต่งร้านเป็นรูปแบบของสวนต้นไม้ให้ดูร่มรื่นเย็นสบาย เพราะตัวเองเป็นคนที่ชอบต้นไม้อยู่แล้ว ควบคู่ไปกับการนำข้าวของเครื่องใช้โบราณที่หาดูได้ยากแล้ว ที่ทางสามีเป็นผู้สะสมมาจัดเป็นมุมต่างๆ ใช้จานชามและช้อนสังกะสี ที่หาได้ยากแล้วในตอนนี้ มาประกอบการเสิร์ฟ เพื่อเพิ่มความคลาสสิกเข้าไป ทำให้ดูมีเสน่ห์และดึงดูดใจลูกค้ามากขึ้นด้วย

...

เจ้าของร้านบ้านผักหวานลานจันทร์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการที่ต้องตั้งชื่อร้านว่า บ้านผักหวานลานจันทร์ นั่นก็เพราะว่าภายในร้านจะมีต้นผักหวานป่าอายุกว่า 100 ปี อยู่ใจกลางร้าน แม้ว่าในวันนี้ต้นหลักจะไม่อยู่แล้ว แต่ก็ยังมีต้นที่แตกแขนงออกมาจากร้านหลงเหลืออยู่ให้ได้เห็น ขณะที่หลังร้านก็จะมีต้นจันขนาดใหญ่เป็นจุดเด่น จะสวยงามมากเมื่อพระจันทร์เต็มดวงขึ้น จึงเป็นที่มาของร้าน ขณะที่ ชื่อครัวดาบเล็ก ก็เป็นอีกหนึ่งชื่อที่มีการเรียกกันติดปาก เพราะสามีเป็นตำรวจและมีคนรู้จักกับทั่วไปในพื้นที่ ส่วนราคาอาหารนั้นก็ไม่ต่างจากร้านอาหารป่าทั่วๆ ไป แต่ที่นี่เน้นความสดใหม่ของอาหารอย่างใส่ใจ เริ่มตั้งแต่หลักสิบ ไปจนถึงหลักร้อย ตามขนาดและวัตถุดิบที่หาได้ยากง่ายต่างกันไป 

...

โดยที่ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารหรือเมนูเด่นดังประจำวันของทางร้านได้ทางเพจเฟซบุ๊ก “บ้านผักหวานลานจันทร์ ครัวดาบเล็ก”  หรือเฟซบุ๊ก “Sumreng Sudachan” หรือจะติดต่อขอจองสถานที่ได้ยังทางหมายเลขโทรศัพท์ 0858333722, 0928860199 ส่วนเส้นทางที่จะเดินทางไปยังร้าน บ้านผักหวานลานจันทร์ หรือครัวดาบเล็กนั้น สามารถดูผ่านทางแอปพลิเคชันทางโทรศัพท์มือถือได้ทันที.