ศิลปินชาวระยอง ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดเสวนาเชิงประวัติศาสตร์ “ขนมหวาน สกุลไทย” ประวัติศาสตร์ขนมไทย สมัยกรุงสุโขทัย กรุงศรีอยุธยา กรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งพบว่ามีกว่า 300 ชนิดสาบสูญไปแล้ว 200 ชนิด หวังฟื้นให้เป็นที่รู้จักพร้อมสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ที่บริเวณชั้น 2 หลานเอก คอฟฟี่เฮาส์ ถนนยมจินดาเมืองเก่า อำเภอเมืองระยอง นายวุฒิเวทย์ พุกกะณะสุต ศิลปินจังหวัดระยอง อดีตศิลปินนักร้องวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ และเป็นผู้อนุรักษ์สืบสานการทำขนมไทย ร่วมกับ สถาบันการเรียนรู้ของคนทุกช่วงวัยหรือ ไลลา และ หลานเอก คอฟฟี่เฮาส์ จัดเสวนา เชิงประวัติศาสตร์ “ขนมหวาน สกุลไทย” โดยงานเสวนามีประชาชนทั้งในระยองและต่างจังหวัด ทุกเพศวัยร่วมเสวนาเป็นจำนวนมาก

...

บรรยากาศในงาน จัดแบบย้อนยุค มีขนมไทยในประวัติศาสตร์หลากหลายวางโชว์ให้ผู้เข้าร่วมเสวนาได้ศึกษา กว่า 100 ชนิด ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมเสวนา พากันถ่ายภาพ จดบันทึกรายละเอียดเรื่องราวของขนมไทยที่บางชนิดก็ไม่เคยรู้จักมาก่อน และร่วมรับฟัง การบรรยาย ต้นกำเนิดของขนมไทย ขนมมงคล ขนมไทยอารยนานาชาติจากกรุงสุโขทัย กรุงศรีอยุธยา กรุงรัตนโกสินทร์ และเรื่องราวอีกมากมายเกี่ยวกับขนมไทย

นายวุฒิเวทย์ พุกกะณะสุต ศิลปินจังหวัดระยอง กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อ เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของขนมไทยที่มีต้นกำเนิดตั้งแต่สมัยพุทธกาลยาวนานกว่า 2,000 ปี ซึ่งสมัยนั้นเรียกว่า ข้าวมธุปายาส จนกระทั่งมาถึงสมัยสุโขทัยบ้านเมืองอุดมสมบูรณ์ ปลูกข้าว ทำน้ำตาลจากมะพร้าวจนเป็นต้นกำเนิดของคำว่า ข้าวหนม และกลายมาเป็น คำว่า ขนม ในปัจจุบัน

ศิลปินจังหวัดระยอง กล่าวต่อว่า ขนมไทยบางชนิด วันนี้ ไม่มีใครรู้จักแล้ว และบางชนิดก็เรียกชื่อผิด เข้าใจผิด เพราะขนมไทยมีทั้งหมด 300 ชนิด และสูญหายไปตามกาลเวลา 200 ชนิด วันนี้ ได้นำมาเผยแพร่ จำนวน 100 ชนิด ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ที่ประชาชนน่าเรียนรู้ ภูมิปัญญาของคนโบราณ ที่อนุรักษ์กันมาอย่างยาวนาน และอยากให้รู้กันว่า เมื่อกินขนมไทยแล้ว ต้องอร่อยและรู้สึกว่าระลึกชาติ เพราะขนมไทยมีทั้งความหวานและความมัน ขนมไทยที่ค้นหาได้ในคำให้การของขุนหลวงหาวัด เช่น ขนมสัมปันนี ขนมหินฝนทอง ขนมกงเกวียน ขนมชะมด หรือ ขนมสามเกลอ

...

นายวุฒิเวทย์ กล่าวด้วยว่า ขนมไทยบางชนิดปัจจุบันก็เรียกกันผิด เช่น ขนมดาราทอง หรือ ทองเอกกระจัง ที่มีรูปร่างคล้ายมงกุฎปัจจุบันถูกเรียกผิดๆ ว่า ขนมจ่ามงกุฎ ซึ่งความจริงขนมจ่ามงกุฎต้องเป็นขนมที่ห่อด้วยใบตอง มีรูปร่างเป็นมงกุฎไทยตัวเนื้อขนมข้างในเป็นสีเขียวมรกต เกิดขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2.