วันหยุดชวนไปชิมหมูตู้เจ้าเด็ดของตลาดสดศรีเมือง จ.ราชบุรี ตำนานความอร่อยกว่า 30 ปี ขายดีหมดภายใน 3 ชั่วโมง ถ้าใครมาตลาดแล้วไม่ได้ทานถือว่าพลาด เพราะหัวหมูเครื่องในหอมกลิ่นพะโล้ นุ่ม เด้ง กรุบกรอบ และไม่มีกลิ่นคาว ขายขีดละ 25 บาท
ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ศูนย์อาหารปลอดภัย ภายในตลาดสดศรีเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังทราบว่ามีร้านขายหมูตู้ น้ำจิ้มรสเด็ด ขายหมดภายใน 3 ชั่วโมง ถ้าใครมาตลาดแล้วไม่ได้ทานถือว่าพลาด ก่อนพบกับ นายรณศักดิ์ สีสัย อายุ 42 ปี เจ้าของร้านชาวบ้าน ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี กำลังหั่นหมูให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนบริเวณหัว หู ลิ้น ไส้ ตับ หัวใจ ปอด เนื้อแดง และเนื้อขั้วตับ พร้อมราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน และที่สังเกตพบว่า นายรณศักดิ์ มีความชำนาญในการหั่นหมูเป็นอย่างมาก ถึงขั้นสามารถหั่นไป พูดคุยพร้อมมองหน้าลูกค้าไปโดยไม่ต้องมองมือ หรือแม้กระทั่งหลับตาหั่นหมูโชว์ก็ยังได้
...
นายรณศักดิ์ เปิดเผยว่า เดิมเป็นคน จ.กาญจนบุรี แต่ได้เข้ามาเรียนวิชาตัดผมใน จ.ราชบุรี ก่อนพบรักกับแฟนสาว กระทั่งแต่งงานกัน จากนั้นได้เปลี่ยนอาชีพหันมาขายหมูตู้ตามครอบครัวของภรรยา ที่ทำอาชีพนี้มานานกว่า 30 ปี ถือเป็นเจ้าแรกของจังหวัดก็ว่าได้ ด้วยคำพูดของภรรยาที่ว่า “ตัดผมแล้วมันไม่รวย เรามาขายหมูตู้กันดีกว่า”
พ่อค้าหมูตู้ ราชบุรี กล่าวต่อว่า สำหรับการขายในแต่ละวัน จะต้องตื่นตั้งแต่เวลา 01.00 น. เพื่อนำหัวหมูและเครื่องในรวมกว่า 50 กิโลกรัม มาล้างทำความสะอาด แล้วนำไปต้มลวกให้เนื้อด้านสุกเล็กน้อย จากนั้นนำมาขัดล้างความสะอาดอีกครั้ง ก่อนจะนำไปต้มกับเครื่องเทศพะโล้และซีอิ๊ว ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงจะได้หัวหมูและเครื่องในหมูต้มพะโล้ที่ให้รสสัมผัส แล้วถ้าได้กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด ผสมซีอิ๊วเค็มสูตรลับ ช่วยให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
นายรณศักดิ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการขาย จะใช้รถจักรยานยนต์พ่วงข้างที่มีตู้กระจกใส่หมูและเครื่องในต้มพะโล้ ออกขายที่ตลาดสดศรีเมือง ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00 -09.00 น. ก็จะขายหมดแล้ว สำหรับชิ้นส่วนที่ลูกค้านิยมมากที่สุดคือ ลิ้น เนื้อแดง และหู โดยราคาขายอยู่ขีดละ 25 บาท นอกจากจะขายที่ตลาดแล้ว ยังรับทำหัวหมูไหว้ทุกเทศกาลอีกด้วย สำหรับท่านที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เฟซบุ๊ก “Ronnasak Seesai” หรือโทรศัพท์หมายเลข 06-2954-2594.