รร.นาเฉลียงพิทยาคม แจงเหตุ "นร. 4 คน" ถูกไฟไหม้ ขณะยืนดูครูเตรียมเตาทดลอง เร่งหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่แน่ชัด-ปรึกษา รพ.ถึงแนวทางรักษาต่อไป

จากกรณีที่เพจ ข่าวท้องถิ่นเพชรบูรณ์ ได้โพสต์ภาพนักเรียนชาย 4 คนที่ได้รับบาดเจ็บมีผ้าพันตามใบหน้า และแขนทั้ง 2 ข้าง โดยระบุว่า เกิดเหตุที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในนาเฉลียง เด็กนักเรียนยืนดูครูเทน้ำมันเบนซินกับน้ำมันเครื่อง เกิดระเบิดไฟไหม้ ทำให้นักเรียนบาดเจ็บ 4 ราย

ทำให้หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป หลายคนในโลกออนไลน์ต่างเป็นห่วง และต้องการให้ทางโรงเรียนออกมาชี้แจงเรื่องทีเกิดขึ้นนั้น

ผอ. แจงอุบัติเหตุ นักเรียนชาย 4 คน ถูกไฟไหม้ ขณะยืนดูครูเตรียมเตาทดลอง

ล่าสุดวันที่ 23 ม.ค. 68 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางยังโรงเรียนที่เกิดเหตุ โรงเรียนนาเฉลียงพิทยาคม ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ พบกับ นายฤกษ์ชัย ลิ้มรังสฤษดิ์ ครูชำนาญพิเศษ ซึ่งเป็นครูผู้สอนในเหตุการณ์ดังกล่าว ได้นำเตาประดิษฐ์ (DIY) มาให้ผู้สื่อข่าวดู ยืนยันว่าไม่ใช่ถังระเบิด แต่เป็นประกายไฟพุ่งขึ้นมาจากเตาและไปโดนเด็กๆ ที่มาดู จำนวน 4 คน ซึ่งเป็นเด็ก ม.2/1 ทั้งหมด 

...

โดยครูฤกษ์ชัย เล่าว่า เมื่อวานช่วงคาบเรียนที่ 2 ตนสอนวิชาภาษาไทยและให้เด็กทำงานอยู่ ตนจึงมาเตรียมเตาทดลองที่ทำไว้แล้วประมาณปีกว่า เพื่อเป็นแบบให้นักเรียนชั้น ม.4-5 เรียนวิชาเศรษฐกิจพอเพียงทำ

ผอ. แจงอุบัติเหตุ นักเรียนชาย 4 คน ถูกไฟไหม้ ขณะยืนดูครูเตรียมเตาทดลอง

โดยใช้น้ำมันเครื่องเก่า ซึ่งไม่ติดไฟเทใส่ไป โดยใช้ความร้อน เอาเศษใบไม้ใส่ จนกระทั่งเป็นไฟขึ้นมา แล้วใช้พัดลมเป่า จากนั้นก็จะเป็นแก๊สสีฟ้า แต่น้ำมันจะหมด ตนก็เลยเทน้ำมันจากแกลอนใส่ แต่ตนไม่มั่นใจว่าเป็นแกลอนเบนซินเก่าหรือเปล่า มันมีไอ ก็เลยส่งผลให้เกิดประกายไฟขึ้นดังกล่าว ทำให้เด็กที่อยู่ห่างประมาณ 2 เมตรครึ่ง โดนเปลวไฟไปด้วย ซึ่งตนก็โดน ดำไปทั้งตัว แต่ไม่เป็นไร จากนั้นก็รีบพาเด็กส่งโรงพยาบาลและแจ้งผู้ปกครอง ทำแผลเสร็จก็พาเด็กไปกินข้าว ส่งบ้าน ตอนเย็นตนก็ไปเยี่ยมเด็ก วันนี้ก็จะเข้าไปดูเด็กพร้อม ผอ.โรงเรียนอีกครั้ง

ผอ. แจงอุบัติเหตุ นักเรียนชาย 4 คน ถูกไฟไหม้ ขณะยืนดูครูเตรียมเตาทดลอง

ด้านนางสุพิชญา เหล็กแดง ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า นักเรียน 4 คนที่บาดเจ็บจากการทดลองใช้เตาแก๊สเล็ก เป็นนักเรียนชาย ชั้น ม.2/1 ทั้งหมด โดยเมื่อวานครูได้นำถังที่มีเบนซินตกค้างอยู่ เป็นไอ แล้วไปซื้อน้ำมันเครื่องมาเติม จึงทำให้เกิดประกายไฟ ไปโดนใบหน้าเป็นจุดเล็กๆ ของนักเรียนและมือ ตามภาพที่เห็น ทางคุณหมอเลยเอาผ้าพันไว้กันติดเชื้อ

ซึ่งวันนี้จะทำการตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง สำหรับการเยียวยารักษา เบื้องต้นได้นำนักเรียนไปรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งวันนี้ก็จะพานักเรียนไปทำการล้างแผล และจะปรึกษากับทางโรงพยาบาลถึงการรักษาขั้นตอนต่อไป ว่าจะรักษาได้อย่างไร เด็กจะแสบร้อนไหม เพื่อให้เด็กๆ หายไวๆ.