มาตลาดโรงเกลือต้องลอง หมึกอัง หรือปลาหมึกสายย่างสไตล์เกาหลี หนุ่มเขมรผันชีวิตสู้ปรุงน้ำจิ้มสูตรเด็ดขายจนเป็นเมนูสุดฮิต นักท่องเที่ยวไทย-เทศกินติดใจ ดังในโซเชียล ใครจะซื้อต้องจองล่วงหน้า...
นอกจากจะมีสินค้าต่างๆ จำหน่ายแล้ว ตลาดโรงเกลือ ยังนับเป็นแหล่งที่มีอาหารการกินแปลกๆ จำนวนมาก เนื่องจากเป็นศูนย์รวมของชาวกัมพูชาที่เข้ามาค้าขาย และทำงานรับจ้าง ทำให้มีความแตกต่าง และความหลากหลายของวัฒนธรรมทางอาหารการกิน ทำให้ตลาดโรงเกลือมีอาหารแปลกๆ มาจำหน่ายหลากหลายชนิด แต่ที่กำลังเป็นที่น่าสนใจ และโด่งดังในโลกโซเชียลของชาวกัมพูชา และกลุ่มวัยรุ่นไทยใน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก็คือ ปลาหมึกสายย่างสไตล์เกาหลี หรือภาษเขมรเรียกว่า ”หมึกอัง” ที่มีหนุ่มชาวกัมพูชาเข็นปลาหมึกย่าง หรือ หมึกอัง ขายในตลาดโรงเกลือ โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติต่างแห่มาลิ้มลองรสชาติ ทำให้กระแสหมึกอังโด่งดังในโลกโซเชียลที่กลุ่มวัยรุ่นใน อ.อรัญประเทศฯ และชาวกัมพูชาต่างเดินทางมาเพื่อเฟซบุ๊กไลฟ์สดขณะมารอซื้อ ที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
...
ผู้สื่อข่าวพบหนุ่มเขมรขายหมึกอังในตลาดโรงเกลือ ภายในตลาดเบญจวรรณ ติดทิศเหนือตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยเขามีชื่อว่า นายเพ็ชร ปิ่นโซ อายุ 40 ปี กำลังย่างปลาหมึกสายเสียบไม้ โดยย่างกับเตาถ่าน ทำให้มีกลิ่นหอม โดยเฉพาะปลาหมึกสาย ที่มีหนวดที่ใหญ่กว่าตัว ทำให้เวลาเสียบให้หนวดอยู่ปลายไม้ ไม้ละ 1 ตัว แล้วนำมาถือรวมกันจะคล้ายดอกไม้กำใหญ่ๆ มองดูแล้วน่ากินเป็นอย่างมาก ผสมกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของตนเอง คิดค้นขึ้นมาจนเป็นสูตรเด็ด จนเป็นที่ถูกใจสำหรับลูกค้าเป็นอย่างมาก โดยจะมีผักชีลาวกับแตงกวาแช่เย็นๆ เป็นผักเครื่องเคียงแถมให้ด้วย สนนราคาขายราคาไม้ละ 10-20 บาท แล้วแต่ขนาดของปลาหมึกสาย
นายเพ็ชร กล่าวว่า เป็นชาวกัมพูชา บ้านเดิมอยู่ที่ จ.พระตะบอง ที่ผ่านมาได้มาเปิดร้านจำหน่ายอาหารตามสั่งในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ฝั่งไทยมานานหลายปี แต่ก็ขายไม่ค่อยดี ขาดทุนไม่พอค่าเช่าที่มาโดยตลอด ขณะกำลังท้อและยกเลิกสัญญาเช่าร้าน ได้มีเพื่อนชาวเขมรที่เดินทางไปเที่ยวประเทศเกาหลีส่งรูปปลาหมึกย่างของชาวเกาหลีมาให้ดู ซึ่งเป็นปลาหมึกสาย ตนเห็นว่าน่ากินมากจึงเกิดความคิดว่าจะขายปลาหมึกย่างสไตล์เกาหลีในตลาดโรงเกลืออีกครั้ง โดยสั่งซื้อวัตถุดิบเป็นปลาหมึกสายสดๆ มาจากกัมพูชา
สำหรับวิธีการเตรียมก็จะนำปลาหมึกมาแช่น้ำที่ผสมด้วยน้ำตาล ผงชูรสนิดหน่อย แล้วหั่นต้นหอมใส่ลงไปด้วย เพื่อเป็นการดับกลิ่นคาวปลาหมึกของชาวเกาหลี โดยน้ำที่แช่จะใส่น้ำแข็งไว้ด้วย เพื่อช่วยให้ปลาหมึกสดตลอดเวลา จากนั้นนำมาเสียบไม้ ไม้ละ 1 ตัว โดยใช้บริเวณหนวดปลาหมึกอยู่บริเวณปลายไม้ เมื่อนำไปย่างกับเตาถ่านจะทำให้หนวดปลาหมึกบานโค้งงอจนคล้ายดอกไม้กำลังบานแลดูน่ากิน ขณะย่างจะใช้น้ำที่แช่หมักปลาหมึกมาชโลมทาเรื่อยๆ เพื่อให้ปลาหมึกแลดูนุ่มไม่เหนียว และมีกลิ่นหอม
ส่วนน้ำจิ้มนั้น คิดขึ้นเองด้วยการนำวัฒนธรรมอาหารของกัมพูชามาผสมผสานกับวัฒนธรรมอาหารของเกาหลี ด้วยการใช้พริกขี้หนู ตำผสมกับกระเทียม เกลือและน้ำตาล แต่งปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะขามเปียก ทำให้มีรสแซ่บแบบมีรสชาติ เป็นที่ชื่นชอบและติดใจของลูกค้าเป็นอย่างมาก โดยแต่ละวันจะรับปลาหมึกสายมาจากฝั่งกัมพูชาวันละประมาณ 15-20 กก. ย่างขายไม่เกิน 3 ชั่วโมงก็หมดแล้ว เพราะลูกค้าจะมาสั่งจองกันไว้เยอะมาก บางรายมาซื้อที่รถเข็นก็ไม่สามารถขายให้ได้ เพราะปลาหมึกที่กำลังย่างลูกค้าได้โทรสั่งจองไว้หมดแล้ว ทั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว ที่ขายปลาหมึกย่างได้วันละ 1,500-2,000 บาท ก็อยู่ได้สบายแล้ว
...
และจากกระแสหนุ่มเขมรขายปลาหมึกสายย่างสไตล์เกาหลีในตลาดโรงเกลือ กำลังโด่งดังในโลกโซเชียล ทำให้ นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้ประสานความร่วมมือมายัง พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ส่ง จนท.ตม.จว.สระแก้ว ร่วมกับ จนท.สาธารณสุขอำเภออรัญประเทศ ออกตรวจสอบการขายปลาหมึกย่าง พร้อมทั้งกำชับให้ นายเพ็ชร ปิ่นโซ คำนึงถึงความสะอาด เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยเฉพาะต้องทำความสะอาดของสดทุกชนิดที่จะนำมาทำอาหาร ทั้งปลาหมึก และเครื่องประกอบทำน้ำจิ้มด้วย.