ผลมะพร้าวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด หลายคนนิยมดื่มน้ำมะพร้าวเย็นๆ และกินเนื้อไปพร้อมกัน เพราะไม่เพียงช่วยเพิ่มความสดชื่นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่างๆ

มะพร้าว จัดเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง เพราะสามารถนำไปแปรรูปเพื่อใช้ประโยชน์ได้ในหลากหลายรูปแบบ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำตาลมะพร้าว แป้งมะพร้าว

ที่ร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ภายในรีสอร์ต “สวนสนองคาเฟ่@รีสอร์ท” ตั้งอยู่ริมถนนภายในหมู่บ้าน ห่างจากอ่างเก็บน้ำช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 300 เมตร หลังทราบว่าสถานที่ดังกล่าวได้เปิดขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำ โดยใช้มะพร้าวอ่อนทำเป็นน้ำซุป เป็นที่ถูกปากถูกใจของลูกค้า ลักษณะของร้านมีบ่อน้ำขนาดใหญ่เลี้ยงปลาไว้ให้ลูกค้าได้ชมเวลานั่งกินก๋วยเตี๋ยวด้วย

นางจำปี จบเจนไพร เจ้าของร้าน กล่าวว่า ปกติตนเองและครอบครัวจะเปิดสถานที่ดังกล่าวเป็นรีสอร์ตเล็กๆเพียง 3 หลัง ให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติแบบชาวสวน พร้อมขายกาแฟสด

แต่มาช่วงประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมาได้ตบแต่งบ่อน้ำและสร้างที่พักผ่อนรอบบ่อน้ำขนาด 1 งาน ให้กับลูกค้า ประกอบกับสถานที่ตั้งรีสอร์ตอยู่ห่างจากแหล่งชุมชนเรื่องของการกินจะลำบากมาก จึงตัดสินใจเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวสูตรน้ำมะพร้าวอ่อน

และหลังจากเปิดขายมาประมาณ 1 เดือน มียอดขายเป็นที่น่าพอใจ มีทั้งชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านและชาวบ้านที่ทราบว่ามีก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรน้ำมะพร้าวอ่อนจึงเดินทางลองลิ้มชิมรสกันจำนวนไม่น้อย ขายเพียงถ้วยละ 30 บาท เนื่องจากต้นทุนมีผลมะพร้าวอ่อนเป็นของตนเอง

“ที่ใช้น้ำมะพร้าวแทนน้ำเนื่องจากในท้องถิ่นมีมะพร้าวจำนวนมากโดยเฉพาะมะพร้าวน้ำหวาน จึงลองใช้น้ำมะพร้าวแทนน้ำแล้วลองทำกินเอง พบว่ารสชาติของน้ำซุปมีรสที่หวานละมุน ลูกค้าไม่ต้องเติมน้ำตาล ซึ่งบางครั้งหาก ลูกค้าต้องการทานเนื้อมะพร้าวอ่อนก็จะใส่ให้ในถ้วยก๋วยเตี๋ยวเลย” นางจำปีกล่าว

...

ของดีประจำถิ่นก๋วยเตี๋ยวต้มยําสูตรน้ำมะพร้าวอ่อนถูกปากถูกลิ้นนักชิม ใครผ่านมา อย่าลืมแวะครับ!

ทีมข่าวภูมิภาค รายงาน

คลิกอ่านคอลัมน์ “มองทั่วทิศเมืองไทย” เพิ่มเติม