จิ๋มหมูหมักกับเกลือ ซอส น้ำตาล พริกไทย เอาไปตากแดดเดียว ทอดด้วยไฟปานกลาง รสชาติอร่อย เป็นได้ทั้งกับแกล้มหรือกับข้าว หารับประทานยาก ปกติเขียงหมูจะตัดเก็บไว้ให้ญาติหรือเพื่อนสนิทเท่านั้น เจ๊รอด เจ้าของสูตรชาวอ่างทอง เผยเคล็ดลับต้องหั่นแล่เป็นชิ้นบาง แล้วหมักให้เข้าเครื่อง
วันที่ 31 มี.ค. 67 ที่บริเวณตลาดอ่างทอง ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เจ๊รอด วัย 60 ปี แม่ค้าร้านโชห่วย ได้ทำเมนูเด็ด จิ๋มหมูแดดเดียว นำมาหั่นแล่ออกเป็นเส้นๆ แล้วนำไปหมักแดดเดียวตามสูตร ตากแดดก่อนนำมาทอดน้ำมันด้วยไฟกลาง หอมหวนชวนรับประทาน เมื่อได้ลองลิ้มชิมรสชาติ บอกได้คำเดียวว่า อร่อยสุดยอด เป็นกับแกล้มหรือกับข้าวได้ตามต้องการ ซึ่งหารับประทานได้ยาก
เจ๊รอด วัย 60 ปี เล่าให้ฟังว่า หลานตนที่เป็นเจ้าของเขียงหมู จะเก็บเนื้อหมูส่วนนี้ไว้ให้ ซึ่งปกติจิ๋มหมูนั้นทางเขียงหมูจะตัดออกทิ้ง หรือเก็บไว้ให้ญาติหรือเพื่อนสนิทที่ต้องการ นำไปปรุงอาหารตามสูตร โดยหลานจะเก็บไว้ให้ตนนำมาทำหมูแดดเดียว ตัดแต่งแล้วแล่ออกเป็นชิ้นๆ แยกเนื้อและมันออกจากกัน ส่วนไหนไม่ต้องการก็ตัดออกไป แล้วนำไปปรุงรสด้วยเกลือ ซอส น้ำตาล พริกไทย ตามสูตร หมักไว้ก่อนนำไปตากแดดแล้วนำมาทอดน้ำมันด้วยไฟปานกลาง กินเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวได้หมด บอกได้คำเดียวว่า อร่อยฟินมาก
...