กุ้งขี้ขาว ทำเกษตรกรน้ำตาตกมานักต่อนัก แต่ด้วยคนเลี้ยงกุ้งส่วนใหญ่อยู่ในอุตสาหกรรมกุ้งมานาน เลยไม่อาจถอดใจได้ หาวิธีเรื่อยมาจนที่สุดได้สูตรสำเร็จจากฝีมือเกษตรกรจากชมรมกุ้งเพชรบุรี ทำให้คนที่นี่เลี้ยงกุ้งผ่านตลอด และเรียกได้ว่าโรคกุ้งขี้ขาวแทบจะสูญพันธุ์ไปจากเมืองเพชรฯ แล้ว
“ผมใช้น้ำหมักจากสับปะรดในการเลี้ยงกุ้งมานาน ใช้ทั้งผสมกับอาหาร และผสมบำบัดน้ำ แต่มาค้นพบโดยบังเอิญว่า มีสูตรหนึ่งสามารถแก้ปัญหาเรื่องของกุ้งขี้ขาวได้ แถมจุลินทรีย์ในน้ำหมักสับปะรดยังมีผลพลอยได้สามารถช่วยให้เลี้ยงกุ้งชนิดโตเร็วมาก หรือซุปเปอร์ฟาส ที่เกษตรกรส่วนใหญ่มักประสบปัญหาเลี้ยงไม่ผ่าน อันเนื่องมาจากกุ้งชนิดนี้โตเร็วตามชื่อ ทำให้ต้องการอาหารมาก ของเสียในบ่อเลยมากตาม โดยเฉพาะแอมโมเนีย จากนั้นได้เผยแพร่วิธีให้เพื่อนเกษตรกร ทำให้ทุกคนเลี้ยงกุ้งผ่าน จนกลายเป็นเพชรบุรีโมเดลในตอนนี้ และพร้อมจะเผยแพร่ให้พี่น้องเกษตรกรทุกท่าน”
...
ฐิติกร จันทนคิรินทร์ หรือ พี่หมู รองประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งเพชรบุรี เฉลยสูตรแก้ปัญหากุ้ง ขี้ขาว...เริ่มต้นจากการหาซื้อสับปะรดสด เน้นใช้สับปะรดสุกเหลือง คุณภาพเกรดเอ แต่ถ้าได้สับปะรดเขียว ทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน ให้สุกก่อน แล้วจึงนำมาล้างทำความสะอาด โดยใช้แปรงขัดล้างทำความสะอาดสองรอบ เพื่อให้มั่นใจว่าสับปะรดปลอดเชื้อ สะอาดจริงๆ
จากนั้นพักไว้ในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง แล้วผ่าเนื้อดู ถ้าผลไหนมีส่วนเน่าให้ตัดส่วนนั้นออก ผลไหนดีไม่เน่าไม่เสียให้ผ่าครึ่ง เตรียมเข้าสู่ขั้นตอนการปั่นในเครื่องปั่นที่มีขายทั่วไป ราคาชุดละประมาณ 8,000 บาท ไม่รวมมอเตอร์ จากนั้นให้นำสับปะรดลงเครื่องปั่นให้ละเอียด โดยไม่ต้องปอกเปลือก แล้วเก็บไว้ในถัง เพื่อรอการหมักกับอีเอ็ม
สำหรับขั้นตอนในการขยายอีเอ็มเพื่อหมักสับปะรด พี่หมูอธิบาย เตรียมน้ำสะอาด 300 ลิตร เติมอีเอ็ม 10 ลิตร น้ำตาลทราย 10 กก. หมักในถังหมักขนาด 500 ลิตร ปิดฝาทิ้งไว้ 3 วัน จะได้น้ำหมักอีเอ็มพร้อมใช้ จากนั้นแบ่งน้ำหมักอีเอ็มที่ผสมแล้วพร้อมใช้ 150 ลิตร ใส่ในถัง ใส่น้ำตาลทรายแดง 30 กก. ยาคูลท์ 30 ขวด และอีเอ็มเข้มข้น 10 ลิตร ผสมกับสับปะรดปั่นละเอียด 250 กก. คนส่วนผสมในถังให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิท หมั่นกวนน้ำในถังหมักทุกๆ 10 วัน เพื่อให้จุลินทรีย์และเอนไซม์เกิดการตื่นตัว หากเป็นสับปะรดสุกให้หมัก 30 วัน แต่ถ้าสับปะรดเขียวหมัก 45 วัน
...
ขั้นตอนสุดท้าย...นำไปผสมอาหาร โดยใช้น้ำหมักสับปะรด 30 ซีซี ผสมอาหารกุ้ง 1 กก. ใช้ผสมให้กุ้งกินตั้งแต่วันแรกที่ลงลูกกุ้งถึงวันจับ น้ำหมักสับปะรดที่มีกลุ่มจุลินทรีย์ตัวดี และเอนไซม์ต่างๆจะช่วยระบบการย่อยอาหาร บำบัดของเสีย ช่วยให้กุ้งแข็งแรง สุขภาพดี โตเร็ว ไม่เป็นโรคขี้ขาว ทำให้การเลี้ยงกุ้งผ่านไปได้อย่างสบาย ที่สำคัญช่วยลดต้นทุนการเลี้ยงได้อีกทางหนึ่ง
สนใจเรียนรู้ของจริงกันได้ที่งานวันกุ้งเพชรบุรี ครั้งที่ 2 วันที่ 4 พ.ย.ที่จะถึงนี้ ณ ห้องประชุมพยอมแก้วกำเนิด อาคารสุเมธตันติเวชกุล มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี.
กรวัฒน์ วีนิล
คลิกอ่าน “ข่าวเกษตร” เพิ่มเติม