ไผ่...พืชมหัศจรรย์ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ ลำต้นไผ่สามารถผลิตน้ำดื่มบริสุทธิ์ได้ จากภูมิปัญญาที่มากด้วยสรรพคุณ สะสมจากรุ่นสู่รุ่น โดยศูนย์เรียนรู้บ้านท่าไม้ยาว ม.6 ต.ด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ถ่ายทอดสู่ชุมชน จนน้ำไผ่กลายเป็นอีกผลิตภัณฑ์เด่นของศูนย์และชุมชนแห่งนี้

“การจะได้น้ำไผ่ต้องมาเอาตอนกลางคืนเท่านั้น เจาะรูที่บริเวณต้นไผ่ เพราะธรรมชาติของต้นไผ่กลางคืนจะคายน้ำส่วนเกินออกมา ส่วนกลางวันจะอมน้ำ ไผ่ทุกกอทุกต้นมีน้ำทั้งนั้น โดยการเจาะแบบนี้เป็นการระบายน้ำส่วนเกิน และเก็บน้ำไว้เท่าที่จำเป็น แม้ไม่เจาะรู ไผ่จะคายน้ำออกทางรากอยู่ดี น้ำไผ่ถือเป็นน้ำบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้างแม้กระทั่งกรดยูริก หลังทีมวิจัยบริษัทเอกชนมาสุ่มตรวจ พบมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ มีสรรพคุณช่วยระบาย ขับถ่ายคล่อง ช่วยผู้ป่วยเบาหวาน ความดัน ที่สำคัญต้นทุนน้อยเพราะได้มาจากธรรมชาติล้วนๆ”

อ.ธเนศ เมฆนาคา ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนบ้านท่าแย้ ประธานศูนย์เรียนรู้บ้านท่าไม้ยาว เจ้าของผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญา ผู้ริเริ่มผลิตน้ำดื่มบริสุทธิ์จากต้นไผ่ ที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษผ่านกรรมวิธีง่ายๆ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์เด่นของ ศูนย์ในเวลานี้ อธิบายกรรมวิธีการผลิต...เริ่มจากการเลือกลำต้นไผ่ต้องไม่อ่อนเกินไปหรือมีอายุ 3 ปีขึ้นไป

...

สีของต้นต้องไม่สีเขียวสดและไม่มีเปลือกไผ่ห่อหุ้ม แสดงถึงต้นไผ่ที่พร้อมจะให้น้ำ

จากนั้นนำสว่านมาเจาะตรงลำต้นเข้าไปในเนื้อไผ่ลักษณะทแยง อย่าให้ทะลุกลางปล้อง จากนั้นนำสายยางมาเสียบเข้าไปแล้วนำปลายสายยางใส่ในถุง ทำแบบนี้กับต้นไผ่ทุกลำ พร้อมนำปลายสายยางมารวมไว้เพื่อให้น้ำจากต้นไผ่ไหลมารวมในถุงเดียวกัน โดยแต่ละกอใช้เวลา 3-5 ชั่วโมง จะได้น้ำไผ่เฉลี่ยประมาณ 10 ลิตร แต่ต้องขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาลไหนด้วย ช่วงแล้งจะให้น้ำค่อนข้างน้อย ส่วนหน้าฝนจะได้เยอะ

เมื่อได้น้ำมาเก็บไว้ในถุงแล้ว ให้เอาไปกรองผ้าขาวบาง 3 ชั้น เพื่อกำจัดเศษเนื้อไผ่ที่ติดมากับน้ำแล้วนำไปบรรจุขวดเพื่อรอจำหน่ายต่อไป

ส่วนอีกรูปแบบหนึ่งนำน้ำจากไผ่ผ่านกระบวนการพาสเจอไรซ์เพื่อฆ่าเชื้อโรค แล้วนำมาใส่ในบรรจุภัณฑ์ส่งถึงมือผู้บริโภค โดยน้ำไผ่บรรจุใส่ขวดไม่จำเป็นต้องเติมสารปรุงแต่งอะไรเลย เพราะถือเป็นน้ำไผ่บริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% เก็บไว้ได้ไม่เกิน 6-10 ชั่วโมง เพราะธรรมชาติของน้ำไผ่ถ้าเจออุณหภูมิสูงจะเสียง่าย แต่หากแช่น้ำแข็งจะรักษาคุณภาพอยู่ได้เป็นอาทิตย์ แต่หากแช่เย็นธรรมดาสามารถเก็บได้ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ส่วนน้ำที่ผ่านกระบวนการพาสเจอไรซ์เก็บไว้ได้นาน 1 เดือน

สนใจน้ำไผ่จากภูมิปัญญาเกษตรกรขวดละ 20 บาท หรือแบบพาสเจอไรซ์ขวดละ 50 บาท ที่มีจำหน่ายที่ศูนย์เรียนรู้ฯนี้แห่งเดียวเท่านั้น ติดต่อได้ที่กาญจนา ป้อมสกุล วิทยากรประจำศูนย์ 09-8256-6673.

กรวัฒน์ วีนิล