“แมลง” นับเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ให้การยอมรับ ถือเป็น “สินค้าส่งออกดาวรุ่ง” ที่มีอนาคตไกล
ในปัจจุบันจึงมีผู้ประกอบการไม่น้อยที่เล็งเห็นโอกาสจากตรงนี้ พัฒนาแปรรูปแมลงไทยสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยเฉพาะจิ้งหรีดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สำหรับการนำมาแปรรูปเป็นอาหารทั้งคาวและหวาน จนถึงขั้นมีการส่งเสริมให้เลี้ยงจิ้งหรีดในฐานะเป็นสัตว์เศรษฐกิจของประเทศไทยกันเลยทีเดียว
น.ส.นันทนา ขำจันทร์ คุณอ้วน เจ้าของ คุณนายฟาร์มจิ้งหรีด ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 83 หมู่ที่ 10 ต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี และญาติที่ว่างงานร่วมกลุ่มกันเลี้ยงจิ้งหรีดภายในบริเวณบ้าน ซึ่งทำเป็นบ่อไม้อัดและบ่ออิฐบล็อก
ภายในบ้านมีการเลี้ยงจิ้งหรีด จิ้งโกร่ง และสะดิ้ง ไว้หลายบ่อ สามารถจับขายได้ทุกเดือน ขาย กก.ละ 150-200 บาท จะมีรายได้เดือนประมาณ 10,000-20,000 บาท
เมื่อหักค่าใช้จ่ายหัวอาหารก็ทำให้พอมีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ดีกว่างานรับจ้างที่ญาติตนเองเคยทำ และญาติกำลังขยายบ่อเพิ่มเพราะลูกค้ายังต้องการเป็นไข่จิ้งหรีดนำไปเลี้ยงและตัวจิ้งหรีดไปแปรรูปขายเป็นจำนวนมาก
แต่ด้วยความคิดที่ไม่หยุดนิ่ง คุณนันทนาจึงเกิดปิ๊งไอเดียการแปรรูปจิ้งหรีดมาเป็น “คุกกี้จิ้งหรีด”
แม้รูปลักษณ์จะธรรมดา แต่คุกกี้จิ้งหรีดอุดมไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์สูง วิตามินบี ธาตุเหล็ก เหมาะกับคนรักสุขภาพทานแล้วไม่อ้วน!!
โดยการสนับสนุนจากอุตสาหกรรมจังหวัดสิงห์บุรี ด้านวัตถุดิบและสอนวิธีการทำทุกขั้นตอนเหมือนการทำคุกกี้ทั่วไป
แต่คุกกี้ต้องใช้แป้ง จิ้งหรีด ผงโปรตีน ผสมกับผงโกโก้ เนยเกรดพรีเมียมแต่งกลิ่นธรรมชาติ และนำมาอบแห้งในเตา ตกแต่งหน้าตาด้วยการวางตัวจิ้งหรีดไว้บนคุกกี้ จำหน่ายชิ้นละ 25 บาท แพ็กละ 100 บาท มี 2 รสชาติ
...
เหมาะสำหรับสาวๆที่อยากหุ่นดีที่มีอาการหิวจุกจิกทานคุกกี้จิ้งหรีดจะช่วยให้หายหิวได้ไม่อ้วนอีกด้วย ติดต่อสอบถามได้ที่เพจคุณนายฟาร์มจิ้งหรีด.
ธิติวัฒน์ ปิยะพันธ์ รายงาน