แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตคลอง 10 โดนพิษโควิด-19 มา 3 ระลอก จนร้านไร้ลูกค้า เปิดไปรอเจ๊ง หวังมาตรการภาครัฐช่วย โดยเฉพาะการพักชำระหนี้ หยุดทั้งต้นและดอก เพื่อประคองผู้ประกอบการรายย่อยให้ได้ไปต่อ


เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ 2 ชั้น สาขา 5 ริมถนนสายรังสิต-นครนายก คลอง 10 เลขที่ 33/3 ม.14 ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เนื่องด้วยการแพร่ระบาดจากไวรัสโควิด-19 รอบที่ 3 ทำให้ส่งผลกระทบไปยังผู้ประกอบการร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต และร้านอาหารเป็นจำนวนมาก จากยอดขายและมาตรการการช่วยเหลือของทางภาครัฐ ที่ยังไม่มีมาตรการช่วยเหลือที่ชัดเจน ต่อผู้ประกอบการร้านอาหารแต่อย่างใด

จากการสอบถาม น.ส.เยาวมาญ พรมสิน อายุ 40 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ 2 ชั้น สาขา 5 กล่าวว่า ตนเปิดร้านและดำเนินกิจการได้ประมาณ 3 ปีกว่า มีการเปิดขาย 2 โซน คือ โซนห้องแอร์ และโซนด้านนอกที่อากาศถ่ายเทสะดวก ตนได้เจอผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 มาทั้ง 3 ครั้ง รู้สึกว่ารอบที่ 3 นี้หนักที่สุด เนื่องจากถึงขั้นที่ต้องพักงานพนักงาน เพราะแบกรับค่าแรงไม่ไหว โดยพักงานพนักงานไปทั้งหมด 3 คน เหลือไว้เพียง 5 คน

...

ส่วนยอดขายของที่ร้าน เนื่องจากทางรัฐบาลอนุญาตให้นั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ตอนนี้ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เหลือประมาณ 12,000 บาท จากเดิมที่ยอดขายประมาณ 40,000 บาทต่อวัน ส่วนวันธรรมดายอดขายจากเดิม 25,000 บาท เหลือเพียง 7,000 - 8,000 บาทเท่านั้น รวมๆ แล้วยอดขายได้ลดลงไปกว่าครึ่งจากเดิม

อีกทั้งตนเองต้องแบกรับต้นทุน ค่าน้ำประปาประมาณ 3,500 บาทต่อเดือน ค่าไฟ 13,000 บาทต่อเดือน ส่วนค่าเช่าพื้นที่นั้น 22,000 บาทต่อเดือน นอกจากนี้ก็ยังมีหนี้สินที่ส่งธนาคารอีก 1.5 ล้านบาท ต้องส่งต่อเดือนอีก 25,000 บาทต่อเดือน ทั้งหมดนี้คือรายจ่ายทั้งหมด จึงอยากวิงวอนไปยังรัฐบาลมาช่วยเยียวยาผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งเล็กและใหญ่ให้มามองเราบ้าง เพราะขณะนี้มันหนัก ไม่เหมือนโควิดที่ผ่านมาทั้ง 2 ครั้ง และอยากให้ทางรัฐช่วยเหลือในการพักชำระหนี้สิน ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยบ้าง เพราะเราแทบจะเดินต่อไปไม่ไหวแล้วจริงๆ.