กรรมการบริษัท "พัทยาฟู้ด" ผู้ผลิตปลากระป๋องนอติลุส แจงออกเงินให้พนักงานตรวจโควิดเอง เมื่อเจอป่วย สั่งหยุดสายการผลิต บอกแม้จะเกิดความเสียหาย แต่เป็นการรับผิดชอบต่อพนักงาน และสังคม
จากกรณีที่มีการตรวจพบว่า พนักงานบริษัท พัทยาฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตปลากระป๋องยี่ห้อนอติลุส ติดโควิด-19 กว่า 900 คน โดยเรื่องนี้สร้างความกังวลให้กับผู้บริโภค ซึ่งต่อมาทางบริษัทฯได้ทำหนังสือชี้แจงว่า มีการจัดการที่ได้มาตรฐาน รวมถึงสั่งกักตัวพนักงานที่มีความเสี่ยงสูงแล้ว
ความคืบหน้า นางสุดาทิพ เกียรติศรีชาติ กรรมการ บ.พัทยาฟู้ด เปิดเผยว่า สำหรับการตรวจโควิด-19 ให้กับพนักงานในโรงงาน ทางบริษัทฯ ได้ออกเงินค่าตรวจโควิด-19 เองทั้งหมด และใช้วิธีการตรวจทางโพรงจมูก ซึ่งการที่โรงงานพัทยาฟู้ดยอมออกเงินเพื่อให้พนักงานได้รับการตรวจโรคนี้อย่างทั่วถึง เพราะพื้นที่ตั้งของโรงงานตั้งไม่ไกลจากตลาดกุ้งอยู่ใน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงสุด และเมื่อรู้แล้วว่ามีพนักงานติดเชื้อ ก็สั่งให้มีการกักตัวและสังเกตอาการ รวมทั้งการหยุดสายการผลิต แม้จะเกิดความเสียหายจำนวนมาก รวมทั้งเมื่อข่าวออกไป ก็อาจทำให้บริษัทเสียภาพลักษณ์ แต่นับว่าการกระทำครั้งนี้เป็นการรับผิดชอบต่อทั้งชีวิตพนักงาน และรับผิดชอบต่อสังคมอย่างยิ่ง
อย่างไรก็ตาม นางสุดาทิพ ยืนยันว่า ปลากระป๋องทุกยี่ห้อกินได้ เนื่องจากผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูงเกิน 100 องศา ซึ่งตรงนี้ไม่มีปัญหาเชื้อโควิด หรือเชื้อใดๆ ด้วยซ้ำ ขณะที่หลังผลิต หรือการจัดเก็บ เราก็มีการฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์บนบรรจุภัณฑ์ทั้งหมด รวมถึงบนรถขนส่ง ระหว่างการขนส่ง ผู้บริโภคไม่ต้องกังวล สามารถรับประทานได้.