ปลากราย ถือเป็นปลาน้ำจืดที่มีเนื้ออร่อย และนำไปทำอาหารไทยได้หลากหลายเมนู ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปดูการขูดเนื้อปลากรายสดๆ ที่ร้านพี่สมคิด ที่เปิดขายมานานกว่า 20 ปีที่ตลาดสดเทศบาล 2 อ่างทอง
เมื่อวันที่ 5 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณ ตลาดสดเทศบาล 2 ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เป็นแหล่งผลิตขายส่งปลาน้ำจืดแห่งหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในเขตภาคกลางมีปลานานาชนิด และเนื้อปลากรายขูด เป็นสินค้าอาหารที่ขึ้นชื่อของตลาดสดเทศบาล 2 ที่ผู้บริโภคในจังหวัดและใกล้เคียงไม่พลาดที่จะมาทำการสั่งชื้อนำไปประกอบอาหาร
สำหรับ เนื้อปลากรายนับเป็นวัตถุดิบสำคัญของเมนูอาหารไทยยอดนิยม อาทิ ทอดมันปลากราย แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย แกงป่าลูกชิ้นปลากราย ปลากรายลวกจิ้ม และอีกหลายๆ เมนู ที่รสชาติความอร่อยเฉพาะตัว โดยเนื้อปลากรายขูด ที่พร้อมนำไปประกอบอาหาร ของร้านพี่สมคิด ปัจจุบันจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 220 บาท โดยวัตถุดิบที่เอามาขายจะเน้นความสด และเป็นของใหม่ทุกวัน
...
ด้านนางสมคิด แฝงพ้นภัย อายุ 59 ปี แม่ค้าปลากรายขูด เล่าให้ฟังว่า ตนเองได้เปิดร้านจำหน่ายปลากรายขูดมานานกว่า 20 ปีแล้ว ที่บริเวณซอยข้างธนาคารทหารไทย หน้าตลาดสดเทศบาล 2 โดยรับชื้อปลากรายมาจากชาวบ้านในท้องถิ่น และจากพ่อค้าปลากรายที่นำมาส่งให้แต่ละวัน ทางร้านพี่สมคิด จะขูดปลากรายเป็นเนื้อสำเร็จรูป ขายวันละ 40-50 กิโลกรัม แต่ละวันต้องใช้ปลากรายไม่ต่ำกว่าวันละ 100 กิโลกรัม
แม่ค้าปลากรายขูดร้านดัง กล่าวอีกว่า สำหรับคนที่ขูด ก็จะเป็นชาวบ้านที่มีความชำนาญมารับจ้างในการขูดปลากราย โดยให้ค่าจ้างค่าขูดปลากรายกิโลกรัมละ 7 บาท ส่วนก้างและหัวปลากรายที่เหลือ ได้นำไปขายเป็นอาหารปลาชะโดในราคากิโลกรัมละ 2 บาท สำหรับการขูดปลากราย นั้นที่ร้านของต้นเองเน้นความสะอาดสดใหม่วันต่อวัน มีลูกค้าในจังหวัดและใกล้เคียง ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารลูกค้าประจำมารับชื้อทุกวัน
นางสมคิด กล่าวด้วยว่า ปลากรายที่รับชื้อมาจากชาวบ้าน และร้านค้าที่นำมาส่งแล้ว นำไปแช่น้ำแข็งไว้ในถังประมาณ 1 คืน และในช่วงเช้าได้นำปลากรายออกมาล้างด้วยน้ำส้มสายชู และน้ำสะอาดเพื่อให้หมดกลิ่นคาวปลา พร้อมได้นำมาแล่เนื้อออก และนำมาใช้ช้อนขูดเนื้อปลากรายขาย โดยทางผู้ขูดนั้นจะจะขูดเนื้อปลากรายตามแนวก้างปลา เพื่อไม่ให้ก้างติดไปตามเนื้อปลา สนใจติดต่อเนื้อปลากรายขูดร้านพี่สมคิด โทรสอบถามได้ที่ 08-1853-3638.