สมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินในการพระราชทานเพลิงศพ "ถวัลย์ ดัชนี" ศิลปินแห่งชาติ ญาติเผยเตรียมเก็บอัฐิพรุ่งนี้ และนำกลับไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ เล็งจัดงานครบรอบ 100 วัน ด้าน "เฉลิมชัย" เผยเตรียมประชุมกับ อปท.ในเชียงรายระดมความคิดจัดกิจกรรม

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ นายถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ณ เมรุด้านใต้ วัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย โดยมีทายาทและสมาชิกครอบครัว "ดัชนี" ศิลปินแห่งชาติ อาทิ นายเดชา วราชุน นายประหยัด พงษ์ดำ นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ฯลฯ และคณะลูกศิษย์ของนายถวัลย์ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ

สำหรับบรรยากาศการพระราชทานเพลิงศพ นายถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระราชทานในการออกเมรุ ณ ศาลา 1 พระสงฆ์ 10 รูปสวดพระพุทธมนต์ จบ มีพระธรรมเทศนากัณฑ์ 1 แล้ว พระสงฆ์ทั้งนั้น ถวายพระ พระรับพระราชทานฉัน จากนั้นเวลา 15.00 น. พระสงฆ์ 10 รูป บังสกุล เชิญหีบศพเวียนเมรุ แล้วเชิญขึ้นตั้งบนจิตกาธาน โดยมีนายธนิสร์ ศรีกลิ่นดี บรรเลงเพลงขลุ่ยไว้อาลัย และการแสดงหน้าเมรุของกลุ่มศิลปินพิพิธภัณฑ์บ้านดำ ในชุด "การบูชาพระจันทร์ในคืนเดือนดับ"ท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยของสมาชิกในครอบครัว เพื่อนศิลปิน และลูกศิษย์จำนวนมาก

พระราชทานเพลิงศพ 'ถวัลย์ ดัชนี' ญาตินำอัฐิเก็บบ้านดำ

...

ในงานนี้ทายาทนายถวัลย์ ได้นำภาพพิมพ์ "ม้า" ผลงานภาพเขียนด้วยปากกา ชิ้นสุดท้ายที่นายถวัลย์เขียนเมื่อตอนที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ด้านหลังมีตราประทับและลายเซ็นพร้อมระบุวันที่เกิดและวันเสียชีวิต พร้อมซีดีบันทึกประวัติและผลงานเชิดชูเกียรตินายถวัลย์ ดัชนี จำนวน 3,000 ชุด แจกเป็นของที่ระลึกแก่ผู้เข้าร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพด้วย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนว่า นายถวัลย์ทำงานตลอดชีวิตจนลมหายใจสุดท้าย

นายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชาย คนเดียวของนายถวัลย์ กล่าวว่า ในวันที่ 11 ก.ย. เวลา 07.00 น. จะมีพิธีเก็บอัฐิพ่อ เพื่อเตรียมนำกลับไปยัง จ.เชียงราย สภาพจิตใจตอนนี้ตนคงไม่มีเวลามาเสียใจ และจะทำทุกอย่างให้เต็มที่ ตนกับคุณพ่อก็เหมือนคนๆเดียวกัน แม้วันนี้พ่อไม่อยู่แล้วแต่ก็ยังอยู่ในใจตน การสั่งสอนของพ่ออาจไม่เหมือนลูกคนอื่น เพราะสอนแบบบุฟเฟ่ต์ ให้ลูกเติบโตด้วยตัวเอง ส่วนการสร้างที่เก็บอัฐิของพ่อจะอยู่ที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ โดยจะมีการจัดงานครบ 100 วัน ในวันที่ 13 ธ.ค.นี้

ด้านนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ จะมีการประชุมของเหล่าศิลปิน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดเชียงราย เพื่อวางแผนกันว่าจะทำกิจกรรมอะไรในวันที่ครบ 100 วัน โดยสถานที่เก็บกระดูกจะอยู่ที่บ้านดำ อาจารย์ถวัลย์ได้ระบุตำแหน่งไว้แล้ว การออกแบบขึ้นอยู่กับที่ประชุม ตนอยากให้ศิลปินได้ช่วยกันคิดร่วมกัน เพื่อให้ได้ออกมาในสิ่งที่พี่ถวัลย์ชอบ สำหรับหนังสืออนุสรณ์ขณะนี้อยู่ในระหว่างการจัดทำซึ่งได้เชิญคนใกล้ชิดที่สนิท และรุ่นพี่รุ่นน้องของอาจารย์ถวัลย์มาเขียนแล้ว พร้อมจะมีแจกในวันที่ครบ 100 วัน.