ตำรวจไซเบอร์บุกรวบ “เชฟ อ้อย” เจ้าของแฟรนไชส์ลูกชิ้นชื่อดัง คาห้างย่านถนนศรีนครินทร์ หลังมีผู้เสียหายแจ้งความให้ดำเนินคดีฐาน “ยักยอกทรัพย์” นำเพชร ทองและพระเครื่อง ราคารวมกว่า 2 ล้านของผู้เสียหายไปขาย แล้วแฮปเงินไปลงทุนทำร้านอาหารของตัวเอง เจ้าตัวรับสารภาพเอาไปขายจริง เหตุเพราะธุรกิจขาดสภาพคล่องหมุนเงินไม่ทัน

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 พ.ต.อ.ปรีดา คงจัด รอง ผบก. สอท.1 พ.ต.อ.กฤช กัญชนะ ผกก.2 บก.สอท.1 พ.ต.ท.รุ่งเรือง แสนโคตร สว.กก.2 บก.สอท.1 นำกำลังพร้อมหมายจับศาลแขวงบางบอน ที่ 289/2567 ลงวันที่ 2 กันยายน 2567 เข้าจับกุมนางยุวดี หรือเชฟอ้อย ชัยศิริพาณิชย์ อายุ 54 ปี ชาว จ.พิษณุโลก เจ้าของธุรกิจลูกชิ้นและร้านอาหาร ในความผิดฐาน “ยักยอกทรัพย์” ได้ที่ห้างแห่งหนึ่งย่านศรีนครินทร์ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ขณะกำลังออกร้านอยู่ในห้าง

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงต้นปี 2567 มีผู้เสียหายรายหนึ่งได้รู้จักกับนางยุวดีผ่านทางทีวี เห็นว่านางยุวดีเป็นเชฟชื่อดัง จึงติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ร้านอาหาร และได้พูดคุยจนเกิดความสนิทสนม ต่อมานางยุวดีทราบว่าผู้เสียหายต้องการจะขายทองคำ เพชร และพระเครื่อง รวมมูลค่าทรัพย์สินเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท เพื่อนำเงินมาซื้อแฟรนไชส์ร้านอาหาร เสนอตัวเป็นนายหน้านำทรัพย์สินดังกล่าวไปขายให้ ทางผู้เสียหายเห็นว่านางยุวดีเป็นเชฟชื่อดัง เป็นที่รู้จักในวงการ เชื่อใจยอมให้นำทรัพย์สินไปขาย กระทั่งเวลาผ่านไปหลายเดือน ผู้เสียหายทราบภายหลังว่านางยุวดีได้นำทรัพย์สินไปวางมัดจำลงทุนธุรกิจร้านอาหารของตัวเอง ได้ทวงถามขอทรัพย์สินทั้งหมดคืนกลับถูกนางยุวดีบ่ายเบี่ยง เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.บางบอน ให้ดำเนินคดี

ต่อมาพนักงานสอบสวน สน.บางบอน ออกหมายเรียกให้นางยุวดีมาพบเพื่อให้ปากคำแต่หลบเบี่ยงไม่มาตามนัด พนักงานสอบสวนขออนุมัติศาลออกหมายจับและชุดสืบสวนแกะรอยจนทราบว่านางยุวดีมาอยู่ที่บริเวณห้างดังกล่าว นำกำลังเข้าจับกุมขณะกำลังจัดร้านเตรียมขายของ เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่านำทรัพย์สินของผู้เสียหายไปจริง สาเหตุมาจากธุรกิจขาดสภาพคล่องหมุนเงินไม่ทัน เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมานางยุวดียื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวไป

...

สำหรับนางยุวดีหรือเชฟอ้อย เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างหลังเข้าร่วมรายการ เชฟกระทะเหล็ก หรือ Top Chef Thailand มีฝีมือทำอาหารสไตล์ Asian Modern Cuisine ที่เน้นการนำเสนออาหารเอเชียนในรูปแบบใหม่ ที่โดดเด่นทั้งฝีมือในการทำอาหารและฝีปากที่จัดจ้านไม่แพ้ใคร ทำให้ชื่อเสียงของเชฟอ้อยเป็นที่รู้จักมากขึ้น ปัจจุบันเชฟอ้อยเป็นเจ้าของร้านอาหาร CHARM GARDEN มีธุรกิจลูกชิ้นทำเองขายออกงานตามบูธต่างๆ รวมไปถึงโปรเจ็กต์ใหม่อย่างก๋วยเตี๋ยวแซ่บแห้งจงอางหวงไข่ ที่ทำให้มีลูกค้าต่อคิวซื้อยาวเหยียดทุกวัน จากนั้นได้เริ่มขยายธุรกิจไปสู่แฟรนไชส์ ก่อนจะมาเกิดคดีความขึ้น

อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่