นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เฝ้าระวังและตรวจสอบการนำเข้าอาหารทะเลจากประเทศญี่ปุ่นอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง หากพบสารกัมมันตรังสีจะทำลายสินค้าและระงับการนำเข้าทันที โดยเก็บตัวอย่างอาหารทะเลนำเข้าจากญี่ปุ่น วันที่ 28 ส.ค.2566 จนถึงปัจจุบัน จำนวน 90 ตัวอย่าง เช่น ปลา ปลาหมึก หอย ปู สาหร่าย เป็นต้น ส่งตรวจวิเคราะห์ปริมาณกัมมันตรังสี ซีเซียม-134 (Cs-134) และซีเซียม-137 (Cs-137) ที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้รับผลแล้ว 80 ตัวอย่าง
ยืนยันว่า ไม่พบสารกัมมันตรังสีทุกตัวอย่าง และเก็บตัวอย่างหอยเชลล์ 15 ตัวอย่าง จากท้องตลาด 10 ตัวอย่าง จากห้างดองกิและร้าน Sen Sen Sushi ประเทศไทย 2 ตัวอย่าง และเป็นหอยเชลล์ที่สุ่มเก็บตัวอย่าง ณ ด่านอาหารและยา 5 ตัวอย่าง ไม่พบสารกัมมันตรังสีทุกตัวอย่าง.