นางจตุพร โรจนพานิช อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) เปิดเผยถึงนโยบายที่จะเร่งดำเนินการว่า กลุ่มเป้าหมายของ พส.เป็นกลุ่มเปราะบาง จึงมุ่งเน้นการทำงานให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงสวัสดิการ พัฒนาสู่การพึ่งพาตนเอง บนพื้นฐานการมีส่วนร่วมได้กำหนดโครงการสำคัญ (Flagship Projects) 5 เรื่องในการขับเคลื่อน ดังนี้

1.การพัฒนาคุณภาพชีวิตครัวเรือนเปราะบางให้เข้าถึงสิทธิและสวัสดิการ สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางในสถานรองรับให้มีศักยภาพพึ่งตนเอง สามารถกลับคืนสู่สังคมได้อย่างปกติ

2.การพัฒนามนุษย์ สร้างทักษะที่จำเป็นในยุคปัจจุบัน ทั้งส่งเสริมการใช้ประโยชน์ที่ดินในนิคมสร้างตนเอง 43 แห่งทั่วประเทศ ภายใต้แนวคิด BCG Economy สานต่อการพัฒนาผู้ประกอบการชนเผ่ารุ่นใหม่

3.สนับสนุนหุ้นส่วนทางสังคมและอาสาสมัครทางสังคม สร้างกลไกอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ที่มี 330,000 คน ร่วมกับอาสาสมัครภาคส่วนต่างๆ รวมกว่า 13 ล้านคน เพื่อช่วยเหลือส่งเสริมสวัสดิการแก่ประชาชน รวมทั้งนำภาคเอกชนร่วมลงทุนในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

4.ยกระดับ พส.สู่องค์กรที่มีขีดสมรรถนะสูงและทันสมัย นำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาพัฒนาฐานข้อมูลและให้บริการประชาชน

5.รวบรวมข้อเสนอเชิงนโยบายครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทุกช่วงวัยเสนอรัฐบาลชุดใหม่

อธิบดี พส.กล่าวว่า ปลัด พม.กำหนดให้ทุกกรมบูรณาการคุ้มครองและช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง มุ่งเน้นทีม พม.เป็นหนึ่งเดียวเป็นที่พึ่งของประชาชนภายใต้แนวคิดครอบครัวเป็นฐานหรือ Family-Based เพื่อให้ประโยชน์สูงสุดตกกับกลุ่มเป้าหมาย นำไปสู่การใช้เครื่องมือสมุดพกครอบครัว MSO LOGBOOK เพื่อเป็นฐานข้อมูลวางแผนการช่วยเหลือรายครัวเรือนในระยะยาว.

...