"กรมพินิจฯ" จับมือ "เชฟแคร์ส" จัดโครงการ "Chef Cares Education จากพี่เพื่อน้อง" หวังผลักดันเยาวชนเป็นเชฟระดับประเทศ สร้างแรงบันดาลใจหลังปล่อยตัว ไม่กลับไปทำผิดซ้ำตามแนวทาง รมว.ยุติธรรม 

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.64 พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดเผยว่า กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม ร่วมกับมูลนิธิ เชฟแคร์ส (Chef Cares Foundation) สร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนสู่การเป็นเชฟระดับประเทศ โดยมูลนิธิฯได้ร่วมสนับสนุนการศึกษา การฝึกอบรม พร้อมทั้งรับเยาวชนเข้าฝึกงานกับเชฟชั้นนำระดับประเทศ ซึ่งมูลนิธิฯได้จัดกิจกรรมภายใต้ "โครงการ Chef Cares Education จากพี่เพื่อน้อง" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชน สามารถผันตัวเองเป็นเชฟหรือผู้ประกอบการอาหารในอนาคตหลังจากได้รับการปล่อยตัว และไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำตามแนวทางของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม โดยกรมพินิจฯมีเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 6 คน เป็นเยาวชนจากศูนย์ฝึกและอบรมฯ บ้านกรุณา บ้านปรานี และบ้านอุเบกขา โดยใช้ระยะเวลาในการฝึกอบรม 5 เดือน (15 ก.พ.-30 มิ.ย.) ในหลักสูตรเชฟอาหารไทย พร้อมทั้งการได้รับแรงบันดาลใจโดยนักจิตวิทยา และเชฟชั้นนำระดับประเทศ ตลอดจนได้รับโอกาสเข้าฝึกงานในร้านเชฟชั้นนำระดับประเทศอีก เป็นระยะเวลา 3 เดือน (12 เม.ย.-30 มิ.ย.)

...

"โครงการดังกล่าวอยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิ เชฟแคร์ส ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร โดยมีเป้าหมายและปณิธานในการส่งเสริมอาหารไทยออกสู่เวทีโลก ไม่ว่าการส่งเสริมอาหารในประเทศไทย การใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นและภูมิภาค การอนุรักษ์มรดกด้านวัฒนธรรมอาหารของไทย ตลอดจนการอุปถัมภ์เยาวชนผู้ด้อยโอกาส ให้ได้รับโอกาสในการพัฒนาศักยภาพของตนเองสู่การเป็นเชฟ หรือผู้ประกอบการอาหารได้ในอนาคต อีกทั้งการช่วยเหลือบุคลากรด้านสาธารณสุขในรูปแบบการส่งมอบอาหารกลางวัน ที่สร้างสรรค์จากเชฟแนวหน้าของประเทศไทย โดยเฉพาะในสภาวะวิกฤติต่างๆ เช่น กรณีไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา" พ.ต.ท.วรรณพงษ์ กล่าว

พ.ต.ท.วรรณพงษ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตนพร้อมคณะได้เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจเยาวชน ที่เข้าร่วมโครงการฯ พร้อมทั้งร่วมประชุมหารือกับคณะอาจารย์และเจ้าหน้าที่ สถาบันปัญญาภิวัฒน์ เพื่อประสานความร่วมมือในการพัฒนา สนับสนุน และเสริมสร้างศักยภาพเยาวชนผู้ด้อยโอกาสสู่การเป็นเชฟระดับประเทศ โดยการสร้างแรงบันดาลใจ และสนับสนุนการศึกษา การฝึกอบรม พร้อมทั้งการฝึกงานกับเชฟชั้นนำระดับประเทศ เพื่อให้เยาวชนสามารถผันตัวเองเป็นเชฟ หรือผู้ประกอบการอาหารในอนาคตพร้อมทั้งมีอาชีพที่ยั่งยืน และประสานความร่วมมือกับเครือข่ายภาคประชาสังคมในการให้โอกาสเยาวชน ที่ก้าวพลาดให้ได้รับโอกาสในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่สวยงามต่อไป