ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ ประชุมร่วมกับคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ชี้แจงผลกระทบต่อผู้บริโภคสถานการณ์ "ปลอมแปลงเนื้อสุกรเป็นเนื้อวัว" ระบาดทั่วไทย หวังรัฐวางมาตรการช่วยอย่างเป็นรูปธรรม
เมื่อวันที่ 5 ต.ค.63 ที่รัฐสภา รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วย ดร.ปกรณ์ ปรียากร ผู้อำนวยการสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย และ นายมารุต เมฆลอย จากสมาคมการค้าและนักธุรกิจไทยมุสลิม เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อหาแนวทางป้องกันการการปลอมแปลงเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะสถานการณ์ "ปลอมแปลงเนื้อสุกรเป็นเนื้อวัว" ระบาดทั่วโดย เพื่อร่วมกันกำหนดเพิ่มบทลงโทษแก่ผู้กระทำความผิดเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคและสร้างความเชื่อมั่นต่อเครื่องหมายการรับรองฮาลาลประเทศไทย
รศ.ดร.วินัย กล่าวว่า จากกรณีการปลอมแปลงเนื้อสุกรให้เป็นเสมือนเนื้อวัว เพื่อนำมาขายแก่ผู้บริโภคเกิดขึ้นตั้งแต่ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดยมีผู้นำมาจำหน่ายแก่ผู้ประกอบการร้านอาหารในชุมชนมุสลิมละแวกต่างๆ รวมทั้งการสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเกิดความวิตกกังวลต่อผู้บริโภคทั้งที่เป็นมุสลิมและมิใช่มุสลิม โดยได้มีผู้บริโภคผู้ประกอบการร้านอาหาร และองค์กรศาสนาอิสลาม ทั้งมัสยิดในชุมชนเริ่มนำส่งตัวอย่างเนื้อที่ต้องสงสัย ทั้งในรูปของเนื้อสดและที่แปรรูปแล้ว เข้ามาให้ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กว่าเป็นจำนวนทั้งสิ้น 42 ตัวอย่าง ผลการวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการพบว่าเนื้อต้องสงสัยที่ส่งเข้ามาทำการตรวจสอบนั้น เป็นเนื้อวัวปลอม ที่มาจากการที่ผู้ผลิตนำเนื้อสุกรมาหมักด้วยเลือดวัวสด กว่า 70%
...
อย่างไรก็ตาม ขณะเดียวกันตัวอย่างเนื้อที่ได้มาจากการที่ผู้บริโภคสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ได้ตรวจพบว่าเป็นเนื้อสุกรทั้งหมด ก่อให้เกิดความวิตกกังวลต่อผู้บริโภคทั้งที่เป็นมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม สร้างภาวะขาดความเชื่อมั่นต่อเนื่องไปถึงเนื้อวัวที่ขายในท้องตลาดโดยทั่วไป ผู้บริโภคที่เป็นมุสลิมยิ่งมีความวิตกกังวล ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเรียกร้องให้องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรศาสนาอิสลาม ดำเนินการตรวจสอบและวางมาตรการป้องกันให้เด่นชัด เพราะเรื่องเหล่านี้เป็นการกระทำที่เข้าข่ายการหลอกลวงผู้บริโภคอย่าง
ชัดเจน
รศ.ดร.วินัย กล่าวว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีมติดำเนินการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนเพื่อนำไปสู่ความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค 5 มาตรการประกอบด้วย 1. มาตรการสื่อสารเตือนภัยผู้บริโภค 2. มาตรการป้องปรามผู้ค้า 3. มาตรการปราบปรามผู้กระทำความผิด 4. มาตรการส่งเสริมและพัฒนามาตรฐานฮาลาล 5. มาตรการการสร้างความเชื่อมั่นในการตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) จากโรงเชือดสัตว์ถึงผู้บริโภค
นอกจากนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ ยังให้บริการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างเนื้อวัว หากผู้บริโภคท่านใดสงสัยว่าอาจจะเป็นเนื้อหมู เพื่อสร้างความร่วมมือในการแก้ปัญหาร่วมกัน โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.halalscience.org
อย่างไรก็ตาม ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้จัดประชุมร่วมกับคณะกรรมการการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อชี้แจงและอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ "ปลอมแปลงเนื้อสุกรเป็นเนื้อวัว" พิจารณาทบทวนพระราชบัญญัติและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางในการป้องกันการปลอมแปลงเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคและสร้างความเชื่อมั่นต่อเครื่องหมายการรับรองฮาลาลประเทศไทยต่อไป" รศ.ดร.วินัย กล่าว.