ช่วงนี้อาจทำให้หลายคนระวังระแวงในการจะรับประทานปลาแซลมอน โดยเฉพาะการรับประทานแบบดิบสไตล์ญี่ปุ่น ภายหลังประเทศจีนพบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเขียงแล่ปลาแซลมอนในตลาดใหญ่กลางกรุงปักกิ่ง ส่งผลให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศอีกระลอก มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นหลักสิบในแต่ละวันรวมแล้ว 100 กว่าราย
กระทั่งทางการจีนได้ตัดสินใจยกเลิกนำเข้าปลาแซลมอนจากต่างประเทศในทันที เพื่อความปลอดภัย แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญออกมายืนยันปลาแซลมอนไม่ใช่พาหะแพร่เชื้อ คาดว่าเชื้อร้ายที่พบอยู่บนพื้นผิวเกิดจากคนเป็นต้นตอแพร่เชื้อ แต่ท้ายสุดคนยังหวาดกลัวมองปลาแซลมอนเป็นผู้ร้ายอยู่ดี ซึ่งผู้เกี่ยวข้องคงต้องอาศัยระยะเวลาสร้างความเชื่อมั่นว่าปลาแซลมอนมีความปลอดภัยทางอาหาร คาดอีกไม่นานสาวกผู้นิยมลิ้มรสปลาแซลมอนจะหมดกังวลเมื่อเวลาผ่านไป.
...