ซีพีเอฟ ตอกย้ำไทยคือครัวโลก จับมือโรงเรียนสอนทำอาหารชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์ เปิดสาขาในไทย สอนทำอาหารตั้งแต่พื้นฐานถึงระดับสูง จบปุ๊บพร้อมรับเข้าทำงานทันที
นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหารธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF กล่าวว่า แนวคิดเรื่องการจัดตั้งโรงเรียนสอนทำอาหารนี้ เกิดขึ้นตามวิสัยทัศน์ของ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่ต้องการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการร้านอาหารและเชฟมืออาชีพของไทยให้ก้าวสู่ระดับโลก
สำหรับ โรงเรียนคูลิเนอร์นี้ใช้งบลงทุนไปกว่าร้อยล้านบาท ใน 1 ปีคาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าเรียนถึง 400 คน ใช้เวลาคืนทุน 10 ปี หลักการเรียนการสอน ได้รับการออกแบบจาก Lausanne Hospitality Consulting (LHC) และหน่วยงานด้านการศึกษาจาก Ecolé hôtelière de Lausanne (EHL) ที่เป็นสถาบันสอนการโรงแรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์
...
ทั้งนี้ เราเน้นให้ผู้เรียนเข้าใจทุกกระบวนการการจัดการธุรกิจตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การประกอบอาหาร การจัดการต้นทุน การตลาด การบริหารคน เพื่อพัฒนาความสามารถของผู้เรียนออกสู่สังคม
นายแอนโทนี ออสบอร์น ผู้อำนวยการใหญ่ โรงเรียนคูลิเนอร์ กล่าวว่า หลักสูตรด้านการอาหารและผู้ประกอบการนานาชาติ ซึ่งเป็นหลักสูตรเอกลักษณ์ประจำของโรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการคูลิเนอร์ ได้รับการออกแบบและพัฒนาร่วมกับ LHC โดยมุ่งเน้นที่จะสร้างเชฟมืออาชีพและผู้ประกอบการร้านอาหารครบวงจร
ด้านนางชัชชญา รักตะกนิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาโรงเรียนคูลิเนอร์ กล่าวเสริมว่า นอกจากคูลิเนอร์จะมีหลักสูตรระยะยาว 2 ปีแล้ว เรายังมีหลักสูตรระยะสั้นอีกจำนวนมาก ที่สอนเป็นภาษาไทย เหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มพูนทักษะของตนเองในระยะเวลาที่จำกัด ตั้งแต่อาหารไทย อาหารตะวันตก ขนมอบ ขนมหวาน การออกแบบอาหาร และการจัดการเบื้องต้น
สำหรับโรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการคูลิเนอร์ ตั้งอยู่บนห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม ชั้น 5 โดยบริเวณโดยรอบยังประกอบไปด้วยร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ และบาร์เครื่องดื่ม เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับนักเรียนที่จะได้ฝึกการปฏิบัติงานจริงอีกด้วย