กพร.จับมือปั้น กุ๊กไทย สู่สากล เน้นสร้างมืออาชีพ เรียนรู้วัฒนธรรมต่างประเทศ ให้สอดคล้องกับความต้องการของต่างประเทศ
นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานทั้ง 13 แห่งภายใน กทม. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วย การพัฒนาฝีมือแรงงานสาขาผู้ประกอบอาหารไทย และพัฒนาภาษาและวัฒนธรรมต่างประเทศ ร่วมกับภาคเอกชน คือ บริษัทเอเชียน อินเตอร์เซอร์วิส จำกัด โรงเรียนครัววันดี และวิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี
โดยมุ่งเน้นพัฒนาทักษะพ่อครัวไทย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานในต่างประเทศอย่างมั่นคง โดยเน้นพัฒนาความรู้ ความสามารถ ทักษะ และคุณลักษณะที่เหมาะสมต่อการปฏิบัติงานด้านการประกอบอาหารไทย ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานในต่างประเทศ รวมทั้งเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารไทยให้เป็นที่นิยม และคงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย
นายสุทธิ กล่าวอีกว่า อาหารไทยได้รับความนิยมในต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้มีความต้องการผู้ประกอบอาหารไทยเป็นจำนวนมาก โดยโรงเรียนครัววันดี จะจัดฝึกอบรมพัฒนาความรู้ความสามารถ ให้ตรงกับความต้องการของนายจ้าง ร่วมกับ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ เพื่อการันตีความเป็นมืออาชีพอีกด้วย ทั้งนี้ มีบริษัทเอเชียน อินเตอร์เซอร์วิส จำกัด เป็นกรรมการผู้จัดการ มีบทบาทในฐานะตัวแทนผู้ประกอบในการคัดสรรพ่อครัวไปทำงานที่ต่างประเทศ พร้อมส่งเสริมทักษะด้านภาษาควบคู่กับการเรียนรู้วัฒนธรรมต่างประเทศ เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมั่นคง โดยจะให้การดูแลตั้งแต่ก่อนไปทำงาน ตลอดจนเมื่อสิ้นสุดสัญญาจ้างก็จะประสานผู้ประกอบการอื่น เพื่อสามารถทำงานอย่างต่อเนื่อง
นายธีรพล ขุนเมือง อดีตอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมีร้านอาหารไทยจำนวนกว่า 200 ร้าน มีความต้องการผู้ประกอบอาหารไทยที่มีคุณภาพเป็นอย่างมาก ดังนั้นความร่วมมือครั้งนี้ นอกจากทำให้แรงงานไทยไปทำงานอย่างถูกต้อง มีสวัสดิการที่ดี มีรายได้ที่สูงขึ้นแล้ว ยังเป็นการสนองนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกของรัฐบาลด้วย
...