เรื่องราวชีวิตของ ด.ต.เกษม บัวเทศ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) กก.ปพ.ภ.จ.ปัตตานี ถูกคนร้ายดักซุ้มลอบวางระเบิดริมถนนสายชนบท อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 เม.ย.2565

ทำให้สูญเสียการมองเห็นลูกตา 2 ข้าง หูไม่ได้ยิน 1 ข้าง ด.ต.เกษมใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก ต้องเดินทางเข้ามารักษาตัวที่ รพ.พระมงกุฏฯ ต้องเป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัวลูก 2 คน อายุ 3 ขวบ กับ 6 ขวบ

เป็นหนี้สหกรณ์ 1.9 ล้านบาท

เงินเยียวยา 700,000 บาท ถูกนำมาใช้เป็นค่ารักษาตัว ใช้เป็นค่าเดินทางหมดตั้งแต่ปีแรก เบี้ยเลี้ยงเบี้ยเสี่ยงภัย เบี้ยสนามไม่ได้มานานแล้ว เงินเดือนที่ได้รับรายเดือนหลังโดนหักชำระหนี้สิน แล้วเหลืออยู่ไม่มาก

น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานมูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย นายนิกร จำนง เห็นข่าวแล้วเดินทางเข้ามาเยี่ยมอาการบาดเจ็บ ด.ต.เกษม ที่ รพ.พระมงกุฎฯ มอบเงินช่วยเหลือ 1 ล้านบาท ให้ได้ใช้ปลดหนี้สหกรณ์

น.ส.กาญจนา เผยความรู้สึกว่า “ด.ต. เกษม บัวเทศ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด โดนระเบิดที่ปัตตานี บาดเจ็บสาหัส เพื่อให้ชาวบ้านปลอดภัย ขอบคุณที่ทำเพื่อประชาชนและประเทศชาติ สงสารมากมาช่วยและทำทันที นำเงิน 1 ล้านบาทที่พ่อแม่พี่น้องทั่วประเทศช่วยกันบริจาคให้ ด.ต.เกษม”

ใช้ปลดหนี้สหกรณ์

น.ส.กัญจนาบอกว่า “ตอนที่ไปเยี่ยม ด.ต.เกษม เป็นตัวแทนคนไทยบอกว่าขอบคุณมากที่ทำเพื่อประชาชนและประเทศชาติ ด.ต.เกษมบอกว่า “แม้ชีวิตสละให้ได้” ซึ่งเป็นคำพูดทำเอาน้ำตาซึม”

เป็นอีกชีวิต “ตำรวจผู้กล้า” ที่ได้รับผลกระทบจากการเข้ามาทำหน้าที่ด้วยความทุ่มเทและเสียสละ สมัครใจทำงานอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดูแลรักษาชีวิตและทรัพย์สินพี่น้องไทยมุสลิม

...

ผู้ที่สนใจร่วมบริจาคบัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 929-0-64917-8 ชื่อบัญชีนายเกษม บัวเทศ

ร่วมกันช่วยเหลือครอบครัวตำรวจ EOD.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คลิกอ่านคอลัมน์ “เลขที่1 วิภาวดีฯ” เพิ่มเติม