"บอร์ดประกันสังคม" มติเอกฉันท์ เห็นชอบสูตรคำนวณบำนาญแบบใหม่ ให้ผู้ประกันตน "ม.33" และ "ม.39" กลุ่มที่เกษียณอายุไปแล้วก็ได้รับผลการปรับสูตรนี้ด้วย พร้อมทำประชาพิจารณ์ กรอบ 90 วัน 

เมื่อเวลา 9.00 น. วันที่ 11 มีนาคม 2568 นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประกันสังคม (ชุดที่ 14) ครั้งที่ 5/2568 

ภายหลังการประชุมคณะกรรมการประกันสังคม หรือบอร์ดประกันสังคม ซึ่งวาระสำคัญคือการพิจารณาปรับสูตรบำนาญชราภาพให้กับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และมาตรา 39

นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า บอร์ดประกันสังคม มีมติเอกฉันท์เห็นชอบหลักการปรับสูตรบำนาญสำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 และมาตรา 39 โดยให้สำนักงานประกันสังคมกลับไปพิจารณาดำเนินการในรายละเอียด

รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี กรรมการผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนคณะกรรมการประกันสังคม กล่าวว่า ถือเป็นข่าวดีของผู้ประกันตนและนายจ้างที่จะเพิ่มสวัสดิการให้กับผู้ประกันตนได้อย่างเป็นธรรม การปรับสูตรคำนวณบำนาญชราภาพ โดยการใช้ เป็นการเฉลี่ยตลอดอายุและปรับฐานเงินเดือนตามที่ได้เสนอไป จะเข้าสู่การทำประชาพิจารณ์ในห้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน

นายธนพงษ์ เชื้อเมืองพาน บอร์ดประกันสังคมฝ่ายลูกจ้าง กล่าวว่า วันนี้เป็นข่าวดีสำหรับผู้ประกันตนในมาตรา 33 และมาตรา 39 การปรับสูตรใหม่นี้ไม่ใช่การเพิ่มบำนาญ แต่เป็นการปรับเพื่อความเป็นธรรมของทุกฝ่ายที่จะได้รับบำนาญในอนาคต เนื่องจากสูตรบำนาญที่มีอยู่ใช้มา 30 กว่าปีแล้ว มีความเหลื่อมล้ำในหลายด้าน จึงควรปรับให้เข้ากับยุคสมัย

ด้านตัวแทนฝ่ายนายจ้าง กล่าวว่า ขออภัยผู้ประกันตนที่ต้องรอถึง 2 สัปดาห์ แต่ที่ผ่านมาก็เกิดกระแส ผู้ประกันตนให้ความสนใจในสิทธิประโยชน์ของตนเองซึ่งเป็นสิ่งที่นายจ้างอยากให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเงินจากที่ฝ่ายนายจ้างสมทบ เงินผู้ประกันตนสมทบก็ถือเป็นของผู้ประกันตนที่ได้รับการดูแล

...

การประชุมวันนี้เราพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมหลังจากที่นักคณิตศาสตร์ประกันภัยได้ไปคิดสูตรใหม่ให้ละเอียดและเป็นธรรมมากยิ่งขึ้น ลงไปในทุกกลุ่มเพื่อเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับเพิ่ม หรือปรับลดจะเป็นอย่างไร ดังนั้นผู้ประกันตนควรให้ความเห็นผ่านการทำประชาพิจารณ์ พร้อมยืนยันว่าฝ่ายนายจ้าง ฝ่ายผู้ประกันตน และข้าราชการจะทำงานเพื่อผู้ประกันตนอย่างแท้จริง

นางมารศรี ยืนยันว่า สำนักงานประกันสังคมไม่ได้นิ่งนอนใจ เนื่องจากได้ศึกษาสูตรบำนาญใหม่ตั้งแต่ปี 2563 จนเห็นผลเป็นรูปธรรมชัดเจนในวันนี้ โดยการทำประชาพิจารณ์จะต้องทำควบคู่กับการปรับเพดานค่าจ้าง ในวันที่ 1 ม.ค.69 ซึ่งจะเป็นกระบวนการที่สอดรับกันพอดี อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่เกษียณอายุไปแล้วก็ได้รับผลการปรับสูตรนี้ด้วย เราจะพิจารณาว่าคนที่ได้รับบำนาญอยู่ถ้าลดลงก็จะพิจารณาให้ได้เท่าเดิม แต่หากคนที่ได้รับบำนาญอยู่แล้วก็จะได้รับเพิ่มขึ้น

ปัจจุบันมีผู้ประกันตนรับบำนาญอยู่ที่ปีละ 800,000 คน และทยอยเพิ่มปีละประมาณ 100,000 คน ยืนยันว่าผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และ 39 จะได้รับความเป็นธรรม ส่วนการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือการลงทุนสินทรัพย์นอกตลาดของกองทุนประกันสังคม ซึ่งจะมีการปรับจาก 10,000 ล้านบาท เป็น 137,000 ล้านบาทนั้น ที่ประชุมยังไม่ได้พิจารณา