ตรุษจีนปีนี้ คุณหมอแท้จริง ศิริพานิช ประกาศว่า มูลนิธิเมาไม่ขับ ป่อเต๊กตึ๊ง วิริยะประกันภัย สสส. เป็นเจ้าภาพร่วมกัน แจกเหรียญกวนอูครับ แปลกกว่าทุกปีตรงที่ไม่ได้แจกให้ทุกคน แต่ให้เฉพาะคนเกิดปีมะเส็ง
เหรียญนี้ หลวงพ่อวัดเล่งเน่ยยี่ พระคณาจารย์จีน ธรรมวชิรานุวัตร ท่านเมตตาปลุกเสกให้ครับ ผมเองรับรองความขลังอีกขั้น เหรียญนี้เสกด้วยคาถา “เมาไม่ขับ” ใครมีไว้ แคล้วคลาดปลอดภัย จากภยันตรายทุกคน
ภายในเหรียญมีข้อความภาษาจีน อู่ฝู ฉางโซ่ว ฟู้กุ้ย คังหนิง ฮ่าวเต๋อ ฮั่นจง และภาษาไทย ประทานทรัพย์โชคลาภ สุขภาพ ร่ำรวย การงานมั่นคง การเงินมั่งคั่ง
เพื่อกระตุ้นศรัทธา ควรรู้จักกวนอูให้มากขึ้น
กวนอูเป็นชาวอำเภอเจี่ย มณฑลเหอเป่ย เป็นพี่น้องร่วมสาบาน กับเล่าปี่และเตียวหุย เคยร่วมกันสร้างพันธะสัญญาที่สวนดอกท้อ ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นการต่อสู้เพื่อกอบกู้แผ่นดินจีนในยุคสามก๊ก (ค.ศ.184-280)
เป็นผู้รับใช้เล่าปี่ ผู้นำสำคัญของฝ่ายจ๊กก๊ก มีบทบาทสำคัญในการศึกมากมาย เลื่องลือในการรบที่กวนตู้ การยึดเมืองเซียงหยาง และฝั่งเตียงสา
คนอ่านสามก๊ก จินตนาการลักษณะกวนอู จากคำบรรยาย สูงใหญ่ เครายาว หน้าสีแดงเหมือนหยก ถือง้าวมังกรเขียว ขี่ม้าเซ็กเธาว์
และศรัทธาในคุณธรรม คือความซื่อสัตย์ และความจงรักภักดี
เรื่องราวที่โดดเด่นการหนีโจโฉข้ามห้าด่านฆ่าหกขุนพล เพื่อไปสมทบกับเล่าปี่
แม้ฉากรบสุดท้ายที่เตียงสา จะพ่ายแพ้แก่กองทัพซุนกวนและโจโฉเสียชีวิต และถูกประหาร (ค.ศ.219) หลังถูกจับโดยกองทัพซุนกวน เรื่องราวของกวนอูก็ยังคงได้รับการกล่าวขานจนถึงวันนี้
หลังการเสียชีวิต กวนอูได้รับยกย่องเป็นเทพกวนอู ในฐานะเทพเจ้าแห่งสงคราม และความซื่อสัตย์ในวัฒนธรรมจีน
ชาวจีน โดยเฉพาะพ่อค้าและทหารบูชากวนอู เพื่อขอพรด้านความมั่นคง ความยุติธรรม และความปลอดภัย
...
การบูชาเทพเจ้ากวนอู มีสองแบบ แบบแรกบูชาขอให้การงานสำเร็จและเลื่อนตำแหน่ง ค้าขายร่ำรวย
นิยมใช้เครื่องไหว้ ต่อไปนี้
แบบแรก ผลไม้ ส้ม แก้วมังกร ผลท้อ ชมพู่ ฯลฯ อาหารคาว หมู ไก่ เป็ด ห่าน สุรา เหล้าจีน น้ำชา ดอกไม้ ธูปเทียน กระดาษเงินกระดาษทอง
แบบที่สอง ในกรณีที่รู้สึกว่าช่วงนี้ดวงตกมากๆ หรือตัวเองคิดว่าตัวเองมีพลังเร้นลับคุณไสย
บูชาด้วยน้ำมะพร้าวจากลูกมะพร้าว ตอนไหว้ให้ปอกเปลือก ไหว้ทั้งลูกโดยเปิดฝา หรือน้ำสะอาดใส่ขันแช่ด้วยก้านทับทิม ไหว้เสร็จแล้วเอาน้ำมาปะพรมตัวเอง หรือให้ดีก็ใช้อาบเลย โดยการอาบกลางแจ้ง
และสุดท้ายไหว้ด้วย กระดาษเงินกระดาษทอง และดอกไม้ธูปเทียน
ผู้ที่อยู่ในข่ายได้รับเหรียญเทพเจ้ากวนอูปีนี้ คือผู้เกิดปีมะเส็ง เขียนชื่อ นามสกุล จ่าหน้าซองถึงตัวเองติดแสตมป์ 5 บาท พร้อมแนบสำเนาบัตรประชาชน
ส่งมาที่มูลนิธิเมาไม่ขับ เลขที่ 21 ซอยสามัคคี 58 ถนนสามัคคี ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 (ขอเหรียญเทพเจ้ากวนอู) หมดเขต 7 กุมภาพันธ์ 2568
คุณหมอแท้จริง กำชับมาว่าความเชื่อความศรัทธาเป็นสิทธิ์ส่วนบุคคล และทางวัดเล่งเน่ยยี่ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการแจกจ่ายหรือให้เช่า ผู้อยากได้เหรียญ ขอให้ติดต่อที่มูลนิธิเมาไม่ขับเพียงแห่งเดียว.
กิเลน ประลองเชิง
คลิกอ่านคอลัมน์ “ชักธงรบ” เพิ่มเติม