การลองลิ้มและเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับอาหารการกินของผู้คนต่างถิ่น ไม่เพียงแต่เป็นการสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ แต่ยังสะท้อนถึงวัฒนธรรมและความเป็นมา ช่วยสร้างความเข้าใจกันและกันให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

เช่นเดียวกับหนังสือ “Global Culi nary Stories” ของ แคทรีน โผกรุด ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อหลายวันก่อนที่โรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ สุขุมวิท กรุงเทพฯ มีนายรัศม์ ชาลีจันทร์ ผู้ช่วย รมว.ต่างประเทศ คณะทูตานุทูต ผู้แทนสถานทูต หอการค้าต่างประเทศ ตลอดจนสมาชิกของภาคธุรกิจ ชุมชนท้องถิ่น เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง รวมทั้งดาตุ๊ก โจจี แซมูเอล อดีตเอกอัคร ราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย และอดีตคณบดีคณะทูต ร่วมแสดงความยินดีผ่านวิดีโอ

หนังสือ “Global Culinary Stories” จะนำผู้อ่านผจญภัยในโลกอาหาร ซึ่งจะช่วยให้เข้าใจถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมการกินของผู้คนใน 45 ประเทศทั่วโลก ผ่านสูตรอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติมากกว่า 80 สูตร ทั้งคลาสสิกและร่วมสมัย รวมไปถึงวิวัฒนาการของอาหารในประเทศต่างๆประวัติศาสตร์และประเพณีการทำอาหาร จากคำบอกเล่าและประสบการณ์ตรงของเอกอัครราชทูตและคู่สมรส รวมทั้งตัวแทนสถานทูตต่างๆในประเทศไทย ที่สำคัญเรื่องราวทั้งหมดในหนังสือเล่มนี้ยังชี้ให้เห็นถึงวัฒนธรรมร่วมและการแบ่งปันของประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง

ในหนังสือยังมีสูตรล้ำค่าตัวแทนอาหารไทยอย่าง “แกงเขียวหวานไก่ไข่เค็ม” และ “ไก่นาบกระทะ” ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกด้วย

ทั้งนี้ “Global Culinary Stories” นอกจากเกิดขึ้นเพื่อส่งเสริมมิตรภาพและแสดงความชื่นชมต่อวัฒนธรรมของนานาชาติ ยังเป็นโครงการเพื่อสังคมซึ่งผู้เขียนได้บริจาคเงินรายได้ 200,000 บาทแก่สภากาชาดไทยในวันเปิดตัวผู้สนใจสามารถเป็นเจ้าของหนังสือ เล่มนี้ได้ที่ร้านหนังสือเอเชียบุ๊กส รายได้ส่วนหนึ่งยังคงมอบให้แก่สภากาชาดต่อไป.

...

อมรดา พงศ์อุทัย

คลิกอ่านคอลัมน์ “หน้าต่างโลก” เพิ่มเติม