ผศ.พท.ป.แสงนภา ทองสา หัวหน้าสาขาวิชาการแพทย์บูรณาการ คณะการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งอากาศร้อนจะส่งผลกระตุ้นความร้อนภายในร่างกายของคน ทำให้ธาตุไฟกำเริบ โดยทางการแพทย์แผนไทยจะใช้สมุนไพรหรือผักพื้นบ้านที่มีฤทธิ์เย็น มีรสชาติขม เย็นและจืดช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ ซึ่งผลไม้ที่มีรสเย็น เช่น มันแกว พุทรา แอปเปิ้ล แตงโม เป็นต้น ส่วนพืชผัก เช่น ผักบุ้ง ผักตำลึง กะเฉด สายบัว ส่วนผักที่มีรสขม ได้แก่ สะเดา มะระ มะเขือยาว กุยช่าย ดังนั้น การรับประทานอาหารในแต่ละมื้อควรมีพืชผักเหล่านี้รวมด้วย เพื่อทำให้ร่างกายมีความเย็นเพิ่มขึ้น ส่วนสมุนไพรรสขม เช่น ฟ้าทะลายโจร บอระเพ็ด มีฤทธิ์เย็น รวมไปถึง น้ำใบย่านาง น้ำใบบัวบก ล้วนมีสาระสำคัญช่วยลดความร้อนได้เช่นกัน หากทานเป็นอาหารตามปกติ จะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่หากทานเป็นผงสมุนไพรหรือรูปแบบสารสกัดจะต้องระมัดระวังไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 5-7 วัน เพราะจะทำให้ร่างกายเย็นเกินไป เกิดอาการชาตามมือและเท้าได้

“ช่วงหน้าร้อนควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ด เช่น ขิง ข่า กะเพรา พริกไทย ตะไคร้ หากต้องการต้มน้ำสมุนไพรดื่มเพื่อดับความร้อน แนะนำให้ใช้สมุนไพรที่มีรสจืด เช่น น้ำใบเตย ใบย่านาง แต่ไม่ควรใส่น้ำตาล ส่วนใบบัวบกไม่แนะนำให้ดื่มแทนน้ำ เพราะมีรสขมและมีสรรพคุณทางยา ควรดื่มวันละ 1-2 แก้วเท่านั้น” ผศ.พท.ป.แสงนภากล่าว.

อ่าน “คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ทั้งหมดที่นี่