สหรัฐอเมริกาถือเป็นหนึ่งในชาติหลักที่ส่งออกวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ โดยเฉพาะข้าวโพดและถั่วเหลือง
ล่าสุดหน่วยงานวิจัยเศรษฐกิจ (Economic Research Service-ERS) ของกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (U.S. Department of Agriculture-USDA) ได้สร้างแบบจำลองการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ และการตกของฝนที่เชื่อมโยงกับสภาพภูมิอากาศ เพื่อดูว่าจะส่งผลกระทบต่อผลผลิตข้าวโพดและถั่วเหลืองของสหรัฐฯในอนาคต และจะมีความหมายต่อตลาดและการค้าผ่านช่วงกลางของทศวรรษหน้าอย่างไร
การศึกษานี้ใช้ข้อมูลจากปี 2559 เป็นฐานในการศึกษา และแบบจำลองได้ประเมินให้เห็นว่า ข้าวโพดของสหรัฐฯ จะมีผลผลิตเพิ่มขึ้น แต่ผลผลิตถั่วเหลืองจะลดลงภายในปี 2579
ผลผลิตข้าวโพดของสหรัฐฯ คาดว่าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.1 ภายในปี 2579 ถือเป็นการเติบโตของผลผลิตที่ช้าเป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบกับทศวรรษก่อน ในทางตรงกันข้าม ผลผลิตถั่วเหลืองคาดว่าจะลดลงร้อยละ 3
ด้วยการเปลี่ยนแปลงผลผลิตเหล่านี้ คาดว่าผู้ผลิตข้าวโพดในสหรัฐฯ จะปลูกข้าวโพดน้อยลง เนื่องจากผลผลิตที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ผู้ผลิตถั่วเหลืองคาดว่าจะเพิ่มพื้นที่เพาะปลูก เพื่อชดเชยผลกระทบของผลผลิตที่ลดลง
ขณะที่การส่งออกข้าวโพดคาดว่าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.36 ภายในปี 2579 ส่วนการส่งออกถั่วเหลืองจะลดลงร้อยละ 1.17 เมื่อเทียบกับปี 2559 โดยผลในภาพรวมของพืชทั้ง 2 ชนิด จะส่งออกลดลง รวมกันมูลค่ามากถึง 256 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2579
โดยการส่งออกข้าวโพดคาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 63 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีการขนส่งเพิ่มเติมไปยังจีน 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ, เม็กซิโก 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ, เกาหลีใต้ 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนมูลค่าการส่งออกถั่วเหลืองคาดว่าจะลดลง 319 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในทุกประเทศคู่ค้า.
...
สะ–เล–เต
คลิกอ่าน "หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน" เพิ่มเติม