หลังสงกรานต์ผ่านไป ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มขยับจากฟองละ 3.40 บาท เป็นฟองละ 3.60 บาท หรือปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์

ส่งผลให้ราคาไข่ไก่ขายปลีกปรับขึ้นเฉลี่ยฟองละ 50 สตางค์

ไข่ไก่เบอร์ศูนย์จาก 4.40 บาท ขึ้นเป็น 5 บาทต่อฟอง

ไข่ไก่เบอร์ 1, จาก 4.20 บาท เป็น 4.70 บาทต่อฟอง

และไข่ไก่เบอร์ 2, ปรับจาก 4 บาท เป็น 4.40 บาทต่อฟอง ฯลฯ

“แม่ลูกจันทร์” ชี้ว่ามีปัจจัย 3 ประการทำให้ไข่ไก่แพง

ข้อที่ 1, อากาศร้อนจัดทำให้แม่ไก่เครียด

ความเครียดทำให้แม่ไก่ออกไข่น้อยลง

ข้อที่ 2, กลุ่มฟาร์มไก่ปลดแม่ไก่วัยชราจำนวนมากพร้อมกัน

ทำให้ผลผลิตไข่ไก่ลดพรวดลงไป 15 เปอร์เซ็นต์

จากที่เคยผลิตไข่ไก่วันละ 43 ล้านฟอง จึงเหลือเพียงวันละ 37 ล้านฟอง

หรือเท่ากับไข่ไก่หายไปจากตลาด 6 ล้านฟองต่อวัน

ข้อที่ 3, วิกฤติไข้หวัดนกระบาดใหญ่ในเวียดนาม ทำให้เวียดนามต้องเร่งนำเข้าไข่ไก่ไทยเพิ่มขึ้นอย่างมโหฬาร

ทำให้ไข่ไก่ขึ้นราคาด้วยประการฉะนี้แล

“แม่ลูกจันทร์” มองว่าปัญหาไข่ไก่ขึ้นราคาเป็นเรื่องชั่วคราว

ช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ราคาไข่ไก่ขายปลีกเคยกระเด้งขึ้นสูงกว่านี้ด้วยซ้ำไป

แล้วจากนั้นก็ย่อลงๆก่อนกระเด้งขึ้นอีกครั้งเมื่อวานซืน

“แม่ลูกจันทร์” เชื่อว่าราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มจะขึ้นๆลงๆ อยู่แถวๆ 3.40 บาท ถึง 3.70 บาทต่อฟอง

ส่งผลให้ราคาไข่ไก่ขายปลีกจะกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่ที่ 4 บาท ถึง 5 บาทต่อฟอง

ยังเป็นระดับราคาที่คนเลี้ยงไก่พออยู่ได้

คนขายไข่ไก่ยังไม่ขาดทุน

และคนกินไข่ไก่ไม่กระเป๋าแหกเกินควร

ในระยะสั้นรัฐบาลต้องตั้งรับปัญหาไข่แพง 2 ประการ

...

1, อย่าปล่อยให้ใครอ้างเหตุไข่ไก่ขึ้นราคาเพื่อฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหารตามอำเภอใจ

2, อย่าปล่อยให้ราคาก๊าซหุงต้มดิ้นทะลุเพดานที่รัฐบาลควบคุม เพราะจะทำให้อาหารแห่ขึ้นราคากันระเบิดเถิดเทิง

“แม่ลูกจันทร์” สรุปว่าหากเทียบราคาไข่ไก่ยุครัฐบาลลุงตู่กับราคาไข่ไก่ยุครัฐบาลเศรษฐา

“ไข่ลุงตู่” แพงกว่า “ไข่เศรษฐา” ฟองละ 10 สตางค์

แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ขนาด “ไข่ไก่” ฟองมันเล็กลงๆๆ!!

“แม่ลูกจันทร์” ยืนยันว่าไข่ไก่เบอร์ศูนย์ฟองเล็กกว่าเดิมอย่างชัดเจน

ไข่ไก่เบอร์ 1, เบอร์ 2, เบอร์ 3 ฟองเล็กลงๆลดหลั่นกันไป

โดยเฉพาะไข่ไก่เบอร์ 4, ใกล้จะเป็นไข่นกกระทาเต็มที

สรุปว่าไข่ไก่ฟองเล็กลงๆไม่เป็นธรรมกับคนไทยที่กินไข่ไก่เฉลี่ยคนละ 345 ฟองต่อปี

แต่ที่แปลกยิ่งกว่าคือ ไข่ไก่ไทยยุคดิจิทัลทำไข่เจียวไม่หอมเท่าเดิม

เอาไปทำไข่ลูกเขยก็ไม่อร่อยเหมือนเดิม

เอาไปทำไข่ลวกก็แย่กว่าเดิม

เอาไปทำไข่พะโล้ก็ไม่น่ากินเหมือนเดิม

ทำไมเป็นอย่างนั้นก็ไม่รู้เหมือนกันนะโยม.

“แม่ลูกจันทร์”

คลิกอ่านคอลัมน์ “สำนักข่าวหัวเขียว” เพิ่มเติม