หลังสงกรานต์ผ่านไป ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มขยับจากฟองละ 3.40 บาท เป็นฟองละ 3.60 บาท หรือปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์
ส่งผลให้ราคาไข่ไก่ขายปลีกปรับขึ้นเฉลี่ยฟองละ 50 สตางค์
ไข่ไก่เบอร์ศูนย์จาก 4.40 บาท ขึ้นเป็น 5 บาทต่อฟอง
ไข่ไก่เบอร์ 1, จาก 4.20 บาท เป็น 4.70 บาทต่อฟอง
และไข่ไก่เบอร์ 2, ปรับจาก 4 บาท เป็น 4.40 บาทต่อฟอง ฯลฯ
“แม่ลูกจันทร์” ชี้ว่ามีปัจจัย 3 ประการทำให้ไข่ไก่แพง
ข้อที่ 1, อากาศร้อนจัดทำให้แม่ไก่เครียด
ความเครียดทำให้แม่ไก่ออกไข่น้อยลง
ข้อที่ 2, กลุ่มฟาร์มไก่ปลดแม่ไก่วัยชราจำนวนมากพร้อมกัน
ทำให้ผลผลิตไข่ไก่ลดพรวดลงไป 15 เปอร์เซ็นต์
จากที่เคยผลิตไข่ไก่วันละ 43 ล้านฟอง จึงเหลือเพียงวันละ 37 ล้านฟอง
หรือเท่ากับไข่ไก่หายไปจากตลาด 6 ล้านฟองต่อวัน
ข้อที่ 3, วิกฤติไข้หวัดนกระบาดใหญ่ในเวียดนาม ทำให้เวียดนามต้องเร่งนำเข้าไข่ไก่ไทยเพิ่มขึ้นอย่างมโหฬาร
ทำให้ไข่ไก่ขึ้นราคาด้วยประการฉะนี้แล
“แม่ลูกจันทร์” มองว่าปัญหาไข่ไก่ขึ้นราคาเป็นเรื่องชั่วคราว
ช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ราคาไข่ไก่ขายปลีกเคยกระเด้งขึ้นสูงกว่านี้ด้วยซ้ำไป
แล้วจากนั้นก็ย่อลงๆก่อนกระเด้งขึ้นอีกครั้งเมื่อวานซืน
“แม่ลูกจันทร์” เชื่อว่าราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มจะขึ้นๆลงๆ อยู่แถวๆ 3.40 บาท ถึง 3.70 บาทต่อฟอง
ส่งผลให้ราคาไข่ไก่ขายปลีกจะกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่ที่ 4 บาท ถึง 5 บาทต่อฟอง
ยังเป็นระดับราคาที่คนเลี้ยงไก่พออยู่ได้
คนขายไข่ไก่ยังไม่ขาดทุน
และคนกินไข่ไก่ไม่กระเป๋าแหกเกินควร
ในระยะสั้นรัฐบาลต้องตั้งรับปัญหาไข่แพง 2 ประการ
...
1, อย่าปล่อยให้ใครอ้างเหตุไข่ไก่ขึ้นราคาเพื่อฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหารตามอำเภอใจ
2, อย่าปล่อยให้ราคาก๊าซหุงต้มดิ้นทะลุเพดานที่รัฐบาลควบคุม เพราะจะทำให้อาหารแห่ขึ้นราคากันระเบิดเถิดเทิง
“แม่ลูกจันทร์” สรุปว่าหากเทียบราคาไข่ไก่ยุครัฐบาลลุงตู่กับราคาไข่ไก่ยุครัฐบาลเศรษฐา
“ไข่ลุงตู่” แพงกว่า “ไข่เศรษฐา” ฟองละ 10 สตางค์
แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ขนาด “ไข่ไก่” ฟองมันเล็กลงๆๆ!!
“แม่ลูกจันทร์” ยืนยันว่าไข่ไก่เบอร์ศูนย์ฟองเล็กกว่าเดิมอย่างชัดเจน
ไข่ไก่เบอร์ 1, เบอร์ 2, เบอร์ 3 ฟองเล็กลงๆลดหลั่นกันไป
โดยเฉพาะไข่ไก่เบอร์ 4, ใกล้จะเป็นไข่นกกระทาเต็มที
สรุปว่าไข่ไก่ฟองเล็กลงๆไม่เป็นธรรมกับคนไทยที่กินไข่ไก่เฉลี่ยคนละ 345 ฟองต่อปี
แต่ที่แปลกยิ่งกว่าคือ ไข่ไก่ไทยยุคดิจิทัลทำไข่เจียวไม่หอมเท่าเดิม
เอาไปทำไข่ลูกเขยก็ไม่อร่อยเหมือนเดิม
เอาไปทำไข่ลวกก็แย่กว่าเดิม
เอาไปทำไข่พะโล้ก็ไม่น่ากินเหมือนเดิม
ทำไมเป็นอย่างนั้นก็ไม่รู้เหมือนกันนะโยม.
“แม่ลูกจันทร์”
คลิกอ่านคอลัมน์ “สำนักข่าวหัวเขียว” เพิ่มเติม