“โครงการเปิดฤดูกาลผลไม้อัตลักษณ์ สู่การเชื่อมโยงงานส่งเสริมการเกษตร เกิดจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 3 จ.ระยอง, องค์การบริหารส่วนตำบลมาบไพ, สมาพันธ์ชาวสวนทุเรียนไทยภาคตะวันออก และเกษตรกร ถือเป็นการส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพมาตรฐานของสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาดในประเทศและส่งออก ส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน และผลิตภัณฑ์ชุมชน สร้างมูลค่าเพิ่มผ่านอัตลักษณ์ ต่อยอดผลิตภัณฑ์จีไอ ภูมิปัญญา วัฒนธรรม และทรัพยากรในพื้นที่ภาคตะวันออก สามารถผลักดันและส่งเสริมให้มีความหลากหลาย โดดเด่นในเรื่องรสชาติ คุณภาพ และมีเรื่องราว เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างยั่งยืน รวมถึงประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ อันจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคอีกทาง”

นายรพีทัศน์ อุ่นจิตตพันธ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร บอกถึงที่มาของการจัดโครงการ ที่คัดเอาผลไม้เด่น 9 ชนิด จาก 9 จังหวัดมาโชว์ ณ สวนนวลทองจันท์ ต.มาบไพ อ.ขลุง จ.จันทบุรี... ผลไม้อัตลักษณ์ถือเป็นไม้ผลเศรษฐกิจที่มีราคาค่อนข้างดีจากการมีตลาดเฉพาะ เราจึงต้องการส่งเสริมให้เกิดความเข้มแข็ง เกษตรกรเติบโตได้อย่างยั่งยืน เกิดการสร้างเครือข่ายระหว่างเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการ และหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้อง สำหรับสินค้าเกษตรจีไอที่คัดเลือกมาจากผลไม้มีดังนี้

...

ขนุนหนองเหียงชลบุรี จ.ชลบุรี...มีลักษณะผลใหญ่ เปลือกบาง ซังน้อย ยวงใหญ่ เนื้อหนา แห้ง กรอบ มีทั้งเนื้อสีเหลืองทอง เหลืองแดงอมส้ม เหลืองอมส้ม เหลืองเข้ม รสชาติหวานกำลังดี กลิ่นหอมไม่แรงเกินไป ปลูกและผลิตในพื้นที่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี

มะยงชิดนครนายก จ.นครนายก...ลักษณะเด่น ผลใหญ่ รูปทรงไข่ ผลสุกสีเหลืองส้ม เนื้อหนา เนื้อแน่น เมล็ดลีบ รสชาติหวานอมเปรี้ยว หอมกรอบ ค่าความหวาน 18 -22 องศาบริกซ์ นิยมปลูกพันธุ์ทูลเกล้า บาง ขุนนนท์ ท่าด่าน ชิดสาลิกา ทูลถวาย และชิดสง่า ราคาจำหน่าย กก. ละ 200 บาทขึ้นไป หากได้เกรด A ขนาด 12-13 ลูก/กก. จะราคาสูงถึง กก.ละ 350 บาท

มะม่วงน้ำดอกไม้สมุทรปราการ จ.สมุทร ปราการ...ผลทรงรี ด้านขั้วผลมีขนาดใหญ่ ปลายผลแหลม ผลสุกมีสีเหลืองเข้มหรือเหลืองทอง เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองอมส้ม เนื้อละเอียดไม่มีเสี้ยน กลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นขี้ไต้ รสชาติหวานละมุนไม่หวานแหลม เมล็ดเล็กแบนลีบ ความหวาน 16-18 องศาบริกซ์

มะม่วงน้ำดอกไม้สระแก้ว จ.สระแก้ว... มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง และพันธุ์น้ำดอกไม้เบอร์ 4 ลักษณะพิเศษมีทรงผลรี เปลือกผิวบาง เมื่อสุกมีสีเหลืองทอง หรือเนื้อสีเหลืองอมส้ม เส้นใยน้อย เมล็ดลีบ ผลดิบมีรสชาติเปรี้ยว เมื่อสุกจะมีรสชาติหวาน กลิ่นหอม-พันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง ค่าความหวาน 18-24 องศาบริกซ์

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา...รูปทรงสวย ผิวสีเหลืองทองเนียนสวยงาม เปลือกบาง ผลรียาว รสชาติหวานหอม ไม่มีเสี้ยน เมล็ดลีบบาง ความหวาน 18-22 องศาบริกซ์ มีต้นกำเนิดจากมะม่วงป่า

ทุเรียนชะนีเกาะช้าง จ.ตราด...ลักษณะผลค่อนข้างรี ยาว หนามใหญ่และห่าง เปลือกบาง สีผิวออกสีน้ำตาลปนแดง เนื้อทุเรียนหนา ผิวสัมผัสละเอียด แห้ง เหนียว มีสีเหลืองเข้มไปจนถึงสีเหลืองอมส้ม ก้านขั้วค่อนข้างเล็ก สีน้ำตาล ผิวสัมผัสสากมือ เมล็ดส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กหรือลีบ อาจจะมีสีขาวนวลไปจนถึงสีน้ำตาลเข้มรสชาติหวานมัน มีวิตามิน E และไอโอดีน และกลิ่นหอม

ทุเรียนปราจีน จ.ปราจีนบุรี...เปลือกบางสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม หนามถี่ เนื้อเหลืองแห้งหนา เส้นใยน้อย กลิ่นไม่แรง รสหวานมัน มีทั้งพันธุ์ก้านยาว หมอนทอง ชะนี กระดุมทอง กบชายน้ำ ชมพูศรี และกำปั่น

...

ทุเรียนจันท์ จ.จันทบุรี...มี 15 สายพันธุ์ ได้แก่ พวงมณี ผลค่อนข้างเล็ก ผลทรงรูปไข่ เนื้อหนา ละเอียดสีเหลืองหรืออมส้ม ไม่มีเส้นใย กลิ่นไม่ฉุน รสหวานแหลม, นกหยิบ ทรงผลรูปไข่ เนื้อละเอียด สีเหลืองเข้ม กลิ่นไม่ฉุน รสหวานมัน, ทองลินจง ผลเล็กทรงรี เนื้อละเอียด เหนียว สีเหลืองเข้ม รสหวานแหลม, นวลทองจันทร์ ผลทรงรี เนื้อสีเหลืองส้มละเอียด รสหวานแหลม, กบสุวรรณ ผลปานกลางทรงรี เนื้อเหลืองละเอียด ไม่มีเส้นใย รสหวานมัน, จันทบุรี 1-10 มีคุณสมบัติเด่นโดยรวม เนื้อละเอียด เหนียว รสหวานมัน

ทุเรียนหมอนทองระยอง จ.ระยอง...จีไอน้องใหม่ที่เพิ่งได้มาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ลักษณะพิเศษ เปลือกบาง แยกเป็นพูชัดเจน เนื้อหนาละเอียด สีเหลืองนวล แห้ง เหนียวนุ่ม เส้นใยน้อย กลิ่นหอมอ่อน รสหวานมัน เม็ดเล็กลีบ.

กรวัฒน์ วีนิล

คลิกอ่าน "ข่าวเกษตร" เพิ่มเติม