กล่องโฟมที่ใสอาหารนั้น สคบ.เคยมีหนังสือเวียนเพื่อทราบว่าประโยชน์มีเพียงประการเดียวคือสะดวก แต่ผลกระทบต่อธรรมชาติติดลบและมีโทษมากกว่า!!

จำได้ว่า มีหนังสือเวียนเงียบๆทำนองนี้ ออกมาทุกปี เตือนกันเอง อ่านกันเองใน สคบ. เป็นส่วนใหญ่แพร่หลายในวงกว้าง หรือผ่านสื่อหลักสื่อรองต่างๆเป็นส่วนน้อย...

ประมาณว่าขยันออกหนังสือเตือน ออกกฎระเบียบ แต่ฉลาดน้อยในการขอความร่วมมือจากสื่อเพื่อเผยแพร่

แม้แต่สื่อของรัฐโดยตรงเช่น ช่อง 5, ช่อง 9, ช่อง NBT, ช่อง Thai PBS ถามไถ่ไป ก็ได้รับคำตอบว่า ต้องขอความร่วมมือมา จึงจะเผยแพร่ให้

เห็นด้วยกับ สคบ.เรื่องไม่ควรใช้โฟม เพราะผลที่ตามมาเป็นคุณมากกว่าโทษ แต่รัฐโดยเฉพาะหน่วยงานด้านวิจัยต่างๆต้องเอาแนวคิดนั้น “ไปต่อยอด”

วัสดุใส่อาหารที่เรียกว่า “กล่องโฟม” นั้น ถ้าจะผลิตขึ้นมาโดยสารประกอบทางเคมี ที่ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย กำจัดง่าย เป็นอาหารต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ จะทำได้หรือไม่?!?

เท่าที่เคยเห็น ก็เคยมีภาชนะใส่อาหารมากมายที่ใส่ได้และทานได้ไม่มีพิษภัย!!

ภาชนะรูปกรวยที่ใส่ไอศกรีมโคนก็ทานได้ มิใช่หรือ ไม่เป็นภัย แถมอร่อยซะด้วย

สื่อต่างๆโดยเฉพาะโทรทัศน์ ต้องช่วยกระตุ้นและให้มีรายการประเทืองปัญญาเหล่านี้เยอะๆ

บางคน บางหน่วยงานคิดอะไรได้=ดีๆ แต่ไม่มีเวทีนำเสนอ ก็ “เสียของเสียความ=คิด”

คิดนอกกรอบได้ครับ ภาชนะที่ใช้ประโยชน์ได้ รูปแบบโฟม ควรคงอยู่แต่ส่วนประกอบที่ปรุงประกอบเป็นภาชนะนั้นๆต้องไม่เป็นพิษ ทั้งต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม!!

เรื่องราวเส้นผมบังภูเขาทำนองนี้...บางทีถกเถียงและหาทางออกกันไม่ได้ เป็นเวลานับทศวรรษ

ฝากให้ช่วยกันคิด และต่อยอดเพิ่มเถิด!!

...

“สันติพงษ์ นาคประดา”

‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com

อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่