ถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำขนมประจำชาติออสเตรเลีย คือ “ขนมลามิงตัน” มาผสมผสานกับขนมไทย เรียกได้ว่าเป็นการฟิวชันขนมประจำชาติออสเตรเลียกับขนมไทย ให้เกิดเป็นขนมลามิงตันรสชาติใหม่ และเป็นครั้งแรกที่มีการรังสรรค์ขนมของทั้งสองชาติให้รวมเป็นหนึ่งเดียว เพื่อสืบสานความสัมพันธ์ของทั้งสองชาติ คือ “ไทย-ออสเตรเลีย” ให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ การผสมผสานเมนูขนมไทยให้กลายเป็นขนมลามิงตันรสชาติใหม่ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐได้รับการเปิดเผยจากนายกุลพรรธน์ เหล่ายนต์ หรือ “กั๊ต” ทายาทผู้สืบต่อกิจการร้านอาหาร “ชาติไทย (Chat Thai)” ที่เป็นร้านอาหารไทยชื่อดังและมีชื่อเสียงที่สุดในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยเป็นผู้สืบทอดกิจการต่อจากมารดาผู้ล่วงลับไปแล้วคือ “น้าตุ๋ย-อมรรัตน์ จันต๊ะ” ผู้ก่อตั้งร้านชาติไทยในนครซิดนีย์เมื่อกว่า 30 ปีที่ก่อน ว่า ความคิดในการรังสรรค์เมนูขนมประจำชาติออสเตรเลียกับขนมไทยในครั้งนี้
เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองที่ร้านชาติไทย สาขาไทยทาวน์ ที่มีอายุครบ 16 ปี โดยได้ร่วมรังสรรค์เมนูกับคุณเอ็ดดี้ สจ๊วต (Eddie Stewart) เชฟขนมชื่อดังจากมาสเตอร์เชฟ ออสเตรเลีย และเป็นเจ้าของร้าน Tokyo Lamington ที่เคยทำเมนูพิเศษให้กับแบรนด์ดังๆ หลากหลายรสชาติมาแล้ว อย่าง คิทแคท โดยขนมลามิงตันเมนูพิเศษ ที่คุณเอ็ดดี้ได้ร่วมสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่กับร้านชาติไทยครั้งนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 5 รสชาติ คือ รสชาไทย รสฝอยทอง รสขนมเบื้อง รสขนมทับทิมกรอบ และรสข้าวเหนียวมะม่วง โดยจะวางจำหน่ายที่ร้านชาติไทย สาขาไทยทาวน์ ร้านบุญ คาเฟ่ ซิดนีย์ และที่ร้าน Tokyo Lamington สาขาซิดนีย์กับสาขาเมลเบิร์น ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงเดือนตุลาคมเท่านั้น
สำหรับนายกุลพรรธน์ นอกเหนือจากการเป็นผู้ดูแลธุรกิจร้านอาหาร “ชาติไทย” แล้ว ยังได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 70 บุคคลตัวแทนความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ออสเตรเลีย อีกด้วย