นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า สวธ.จัดกิจกรรม 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ภายใต้โครงการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย รสชาติ...ที่หายไป เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่นที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย รวบรวมองค์ความรู้ต่อยอดสมุนไพรไทยที่เป็นมรดกภูมิปัญญา ส่งเสริมความภาคภูมิใจกระตุ้นให้เกิด การยกระดับอาหารไทยพื้นถิ่น สู่อาหารจานเด็ดที่ต้องชิมผลักดันให้เป็นเมนูซอฟเพาเวอร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้หนุนเศรษฐกิจของท้องถิ่นและประเทศ

ล่าสุด คณะกรรมการได้พิจารณาคัดเลือกเมนูอาหารที่แต่ละจังหวัดนำเสนอมาจังหวัดละ 3 เมนู และคัดเลือกให้เป็นเมนูตัวแทนจังหวัด จังหวัดละ 1 เมนู รวม 77 เมนู อาทิ ข้าวตอกตั้ง กรุงเทพฯ แกงมัสมั่นกล้วยไข่ จ.กำแพงเพชร ยำไกน้ำของ จ.เชียงราย ตำจิ๊นแห้ง จ.เชียงใหม่ เมี่ยงจอมพล จ.ตาก แกงแคไก่เมือง จ.น่าน หลนปลาส้ม จ.พะเยา น้ำพริกเม็ดบัวปลาย่าง จ.พิษณุโลก ปิ้งไก่ข้าวเบือ จ.เพชรบูรณ์ น้ำพริกน้ำย้อย จ.แพร่ แกงฮังแลลำไย จ.ลำพูน ข้าวเปิ๊บ จ.สุโขทัย เมี่ยงตาสวด จ.นครพนม เมี่ยงคำ (โคราช) จ.นครราชสีมา ตำเมี่ยง ตะไคร้ ลำข่าสดใส่มดแดง จ.มุกดาหาร อั่วกบ จ.ยโสธร ส้าปลาน้ำโขง จ.เลย ข้าวตอกน้ำกะทิทุเรียนนนท์ จ.นนทบุรี เป็นต้น

อธิบดี สวธ.กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะรวบรวมองค์ความรู้ที่เพื่อจัดพิมพ์ หนังสือ 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น และจัดทำโล่รางวัลมอบให้แก่จังหวัดและเกียรติบัตร มอบให้แก่ผู้เสนอรายการจากทุกจังหวัด รวมถึงจัดประชุมยกระดับอาหารถิ่นสู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย ระหว่างวันที่ 20- 22 ก.ย.นี้ นอกจากนี้จะมีการจัดงานประกาศยกย่อง สร้างการรับรู้ให้สังคมไทย และเผยแพร่ระดับนานาชาติต่อไป.

...