สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รายงานสถานการณ์ราคามันสำปะหลังสด เชื้อแป้ง 25% ที่เกษตรกรขายได้ในปีนี้ มีทิศทางปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางปี 2564
ราคาเฉลี่ย ม.ค.–ก.ย.65 กก.ละ 2.68 บาท สูงจากช่วงเดียวกันของปี 64 ที่ราคา กก.ละ 2.28 บาท
ขณะที่การส่งออกในปี 2564 ไทยส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ปริมาณ 10.18 ล้านตัน มูลค่า 123,001 ล้านบาท ทั้งปริมาณและมูลค่าเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2563 ร้อยละ 47 และ 49 ตามลำดับ
สำหรับการส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.ค.) มีปริมาณ 7.19 ล้านตัน มูลค่า 91,652 ล้านบาท เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปี 2564 ร้อยละ 16.70 และ 30.45 ตามลำดับ
เนื่องจากประเทศจีนผู้นําเข้ารายใหญ่ ต้องการนําเข้ามันสำปะหลังเพื่อทดแทนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่มีราคาสูงขึ้น ประกอบกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ทั่วโลกเพิ่มปริมาณสํารองธัญพืชเพื่อการบริโภค เพื่ออุตสาห กรรมอาหารสัตว์และพลังงาน ส่งผลทำให้ราคามันสำปะหลังปรับตัวสูงขึ้น
จากสถานการณ์ราคาอยู่ในเกณฑ์ดี จึงส่งผลให้ไม่มีการชดเชยส่วนต่างราคาให้เกษตรกรในโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ปี 2564/65
อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลัง (นบมส.) ได้เห็นชอบหลักเกณฑ์ โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ปี 2565/66 กำหนดราคาเป้าหมายและปริมาณต่อครัวเรือน ราคามันสำปะหลัง เชื้อแป้ง 25% กิโลกรัมละ 2.50 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 100 ตัน แปลงละ 1 ครั้ง
เกษตรกรผู้มีสิทธิได้รับการชดเชย ต้องเป็นเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเพาะปลูกมันสำปะหลังกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีวันเพาะปลูก 1 ต.ค.64-31 มี.ค.66 ได้รับสิทธิได้ในช่วงการเก็บเกี่ยวที่ระบุไว้ในทะเบียนเกษตรกร โดยมีระยะเวลาเก็บเกี่ยวจากวันที่เพาะปลูกไม่น้อยกว่า 8 เดือน แต่ไม่เกิน 12 เดือน.
...
สะ-เล-เต