นายศรุต สุทธิอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกพริก ในช่วงพริกอยู่ระหว่างการเจริญเติบโตและเก็บเกี่ยวผลผลิต ให้ระวังแมลงวันทองพริกระบาดทำความเสียหายให้กับผลผลิต ด้วยแมลงวันทองพริกตัวเต็มวัยมักจะมาวางไข่ในระยะผลพริกใกล้เปลี่ยนสีไปจนกระทั่งผลสุก เมื่อหนอนฟักออกจากไข่จะกัดกินชอนไชอยู่ภายในผลพริก ส่งผลให้ผลพริกเน่า ร่วงหล่น และเมื่อหนอนโตเต็มที่ จะเจาะออกมาเข้าดักแด้ในดิน กลายเป็นแมลงวันทองพริกตัวเต็มวัยมาวางไข่ทำลายผลพริกต่อไป

“วิธีการป้องกันกำจัด ให้ทำความสะอาดแปลงปลูก เก็บผลพริกที่ร่วงหล่นนำออกไปทำลายนอกแปลงปลูก เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงวันทอง เมื่อพบการ ระบาด ให้ใช้ปิโตรเลียมสเปรย์ออยล์ 83.9% EC อัตรา 60 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตรโดยเน้นพ่นที่ผลพริกทุก 5-7 วัน”

แต่ในกรณีพื้นที่ที่พบการระบาดเป็นประจำ ผอ.สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช แนะนำให้พ่นครั้งแรกเมื่อพริกเริ่มติดผล และหยุดพ่นก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิต 5-7 วัน ใช้วิธีผสมผสาน โดยการใช้เหยื่อพิษโปรตีนมาลาไทออน 83% EC + ยีสต์โปรตีนออโตไลเซท อัตรา 10 มิลลิลิตร + 200 มิลลิลิตรต่อน้ำ 5 ลิตร ร่วมกับการใช้ปิโตรเลียมสเปรย์ออยล์ 83.9% EC อัตรา 60 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร เริ่มพ่นเมื่อพริกติดผล และใช้เหยื่อพิษโปรตีนในรูปแบบกับดักติดตั้งรอบแปลงปลูก ที่ระยะห่างระหว่างกับดักทุก 10 เมตร ทำการเปลี่ยนเหยื่อพิษโปรตีนใหม่ทุกสัปดาห์ ร่วมกับการใช้ปิโตรเลียมสเปรย์ออยล์ทุกสัปดาห์ พ่นเหยื่อพิษโปรตีนเป็นจุดรอบแปลงต้นละจุด แต่ละจุดห่างกัน 5 เมตร ร่วมกับการใช้ปิโตรเลียมสเปรย์ออยล์พ่นทุกสัปดาห์

...

นอกจากนี้ นายศรุต ยังเตือนให้เกษตรกรเฝ้าระวังโรคแอนแทรคโนส หรือโรคกุ้งแห้ง ที่มักจะเกิดบนผลพริกที่เริ่มสุกหรือก่อนที่ผลพริกจะเปลี่ยนสี อาการเริ่มแรกเป็นจุดหรือแผลช้ำยุบตัวเล็กน้อย ต่อมาแผลขยายใหญ่ ลักษณะเป็นวงรีหรือวงกลม บริเวณแผลพบส่วนของเชื้อราเป็นตุ่มสีดำขนาดเล็กเรียงเป็นวงซ้อนกัน ในสภาพที่อากาศชื้นจะเห็นเมือกเยิ้มสีส้มอ่อน ซึ่งเป็นกลุ่มสปอร์ของเชื้อราสาเหตุโรค ถ้าอาการรุนแรงจะทำให้ผลเน่า ผลพริกที่เป็นโรคนี้จะโค้งงอบิดเบี้ยวลักษณะคล้ายกุ้งแห้ง และร่วงก่อนเก็บเกี่ยว

วิธีการป้องกันให้เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์หรือต้นกล้าจากแหล่งที่ปราศจากโรค หรือถ้าเก็บเมล็ดพันธุ์เอง ต้องเลือกจากผลพริกที่ไม่เป็นโรค และควรแช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำอุ่นประมาณ 50 องศาเซลเซียส นาน 20-25 นาที ก่อนเพาะ

จัดระยะปลูกพริกให้เหมาะสม ไม่ปลูกชิดกันเกินไป และกำจัดวัชพืชในแปลงปลูก เพื่อไม่ให้แปลงปลูกมีความชื้นสูง ซึ่งเป็นสภาพที่เหมาะสมต่อการเกิดโรค หมั่นตรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ เมื่อพบผลพริกเป็นโรค เก็บนำไปทำลายนอกแปลงปลูก เพื่อลดปริมาณเชื้อสาเหตุโรค หากพบว่าเริ่มมีการระบาดของโรค พ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช อะซอกซีสโตรบิน 25% SC อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แมนโคเซบ 80% WP อัตรา 40-50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ โพรคลอราซ 50% WP อัตรา 20-30 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 5-7 วัน สำหรับในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรครุนแรงควรปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียนเพื่อตัดวงจรของโรค.