เงาะเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยเป็นแหล่งผลิตเงาะ อันดับ 1 ของภาคใต้ มีพื้นที่ปลูกเงาะ 25,606 ไร่ ให้ผลผลิต 29,796 ตัน เฉลี่ยไร่ละ 1,195 กก. โดยมีแหล่งปลูกเงาะใหญ่ที่สุดอยู่ที่ อ.บ้านนาสาร 20,168 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 81 ของพื้นที่ปลูกทั้งจังหวัด
โดยผลผลิตจะออกสู่ตลาดช่วง มิ.ย.–ส.ค.และจะออกมากสุด ก.ค. ประมาณร้อยละ 80 ของผลผลิตทั้งหมด
จากการลงพื้นที่ของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 8 สุราษฎร์ธานี (สศท.8) สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เพื่อศึกษาการผลิตและการตลาดเงาะโรงเรียนนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ที่ได้รับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI มาตั้งแต่ปี 2561 และมีเกษตรกรที่ได้รับ (GI) 224 ราย รวมพื้นที่ปลูก 2,142 ไร่
พบว่า เกษตรมีต้นทุนการผลิตเฉลี่ยไร่ละ 18,554 บาทต่อปี ได้ผลผลิตเฉลี่ยไร่ละ 2,433 กก.ต่อปี สำหรับราคาที่เกษตรกรขายได้ในรอบปี 2564 เฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 21.53 บาท เกษตรกรจะได้ผลตอบแทนเฉลี่ย ไร่ละ 52,379 บาทต่อปี คิดเป็นกำไรไร่ละ 33,825 บาทต่อปี
ปัจจุบันเกษตรกรในพื้นที่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการปลูกเงาะโรงเรียนนาสารอีกครั้ง จากที่ก่อนหน้านี้ เกษตรกรหลายรายลดพื้นที่ปลูก สาเหตุมาจากเงาะโรงเรียนนาสารได้รับการรับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ทำให้เกษตรกรเริ่มมีความเชื่อมั่นเรื่องการตลาดและราคา จึงหันมาให้ความสำคัญในการดูแลจัดการสวนเงาะเพื่อรักษาคุณภาพ มีการรวมกลุ่มแปลงใหญ่ โดยมีกิจกรรมอบรมให้ความรู้ในด้านการผลิตตามหลักการผลิตเงาะโรงเรียนนาสารคุณภาพ การตรวจวิเคราะห์ค่าดินเพื่อใช้ปุ๋ยและธาตุอาหารที่เหมาะสม และที่สำคัญจากการรวมกลุ่มในการขายผลผลิต เกษตรกรสามารถกำหนดราคาขายโดยการคัดผลผลิตตามเกรด ทำให้ได้รับราคาที่เหมาะสม
...
สำหรับสถานการณ์ตลาด ผลผลิตเงาะโรงเรียนนาสาร GI ส่วนใหญ่ร้อยละ 60 เกษตรกรส่งขายตลาดหลักที่สำคัญ อาทิ ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง รองลงมาร้อยละ 30 ส่งขายให้กับสหกรณ์ใน จ.ร้อยเอ็ด, บุรีรัมย์, ขอนแก่น และเชียงใหม่ ร้อยละ 8 ส่งออกไปยังต่างประเทศ จีน และสิงคโปร์ อีกร้อยละ 2 ส่งขายในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง.
สะ-เล-เต