นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ The Future of Food forum ว่า ผลกระทบของโควิด-19 วิกฤติสิ่งแวดล้อมของโลก ทั้งการเปลี่ยน แปลงสภาพภูมิอากาศ การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ มลพิษจากสารเคมีและขยะพลาสติก ล้วนมีผลกระทบต่อความมั่นคงทางอาหาร ขณะที่การจัดการระบบอาหารที่ยังไม่มีประสิทธิภาพ ก็ก่อให้เกิดการสูญเสียอาหารและการเกิดขยะอาหารส่งผลต่อความมั่นคงทางอาหาร จากรายงาน The 2021 Annual Progress Report on SDG Target 12.3 ระบุว่า ปัญหาขยะอาหารมีแนวโน้มที่สูงขึ้น โดยการลดปัญหาการสูญเสียอาหารและขยะอาหารลงครึ่งหนึ่ง จะทำให้สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1.5 GtCO2 ต่อปี ภายในปี ค.ศ.2050

รมว.ทส.กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการอนุรักษ์และรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของความมั่นคงทางอาหาร ทส.มีนโยบาย BCG Model เพื่อสร้างสมดุลของความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตสำคัญของอาหาร ยา และสมุนไพรต่างๆ การแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมและใช้องค์ความรู้จากภูมิปัญญาท้องถิ่น การจัดทำแผนการจัดการขยะอาหาร ซึ่งมีเป้าหมายที่จะลดขยะอาหารให้ได้ 50% ภายในปีค.ศ.2030.