ผอ.สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ชี้ เรื่องระบายอากาศยังเป็นจุดเสี่ยงในร้านอาหาร จี้ผู้ประกอบการให้ความสำคัญ งดให้พนักงานรับประทานอาหารร่วมกัน หากมีดนตรีสดอย่าให้เต้น ตะโกนในร้าน

วันที่ 2 ก.พ. 2565 เมื่อเวลา 13.30 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายสมศักดิ์ ศิริวนารังสรรค์ ผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กล่าวถึงเรื่องจุดเสี่ยงในร้านอาหาร ว่ายังเป็นเรื่องการระบายอากาศ โดยแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ คน และสถานที่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยดำเนินการป้องกันโควิดเป็นไปอย่างได้ผล
ร้านอาหารที่มีความเสี่ยงมากยังเป็นระบบปิด ดังนั้นผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญ ส่วนพนักงานต้องหมั่นตรวจ ATK ฉีดวัคซีน และการคัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้าทำงานหรือเข้าร้าน เพราะสุดท้ายสิ่งที่ได้ผลที่สุด คือ พนักงาน และผู้ใช้บริการต้องใช้มาตรการดูแลตนเอง ขณะที่ผลการสำรวจ อนามัยโพล ได้แนะนำมาตรการที่ควรปรับปรุงในร้านอาหาร คือ การติดใบประกาศ Covid free setting งดให้พนักงานรับประทานอาหารร่วมกัน นอกจากนี้ผลโพลยังชี้ด้วยว่ายังพบเห็นร้านอาหารขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน มีลูกค้านั่งดื่มในร้าน และการแสดงดนตรีสด ร้อง เต้น ตะโกน การเต้นหน้าเวที จึงอยากให้ร้านเฝ้าระวังในเรื่องดังกล่าว

...

นอกจากนี้ยังกล่าวว่า ตั้งแต่ 2 พ.ย. 2564 - 31 ม.ค. 2565 มีผู้ประกอบการลงทะเบียน Covid free setting แล้วจำนวน 21,477 แห่ง ซึ่งยังถือว่าน้อย จึงอยากให้มาลงทะเบียนมากๆ โดยพบมีร้านอาหารผ่านการประเมินแล้วจำนวน 20,833 แห่ง ไม่ผ่านการประเมิน 644 แห่ง โดยมาตรการที่ไม่ได้ดำเนินการมากที่สุด ยังเป็นเรื่องระยะเวลานั่งกินในร้านมากกว่า 2 ชั่วโมง และเรื่องระบบระบายอากาศ จึงขอเน้นย้ำทั้งผู้ประกอบการ พนักงาน และผู้ใช้บริการ เพื่อให้การป้องกันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ส่วนเรื่อง food truck หรือรถเร่จำหน่ายอาหาร ทางผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กล่าวว่าจะเน้นไปเรื่องสถานที่ คือ พาหนะที่ต้องย้ำเรื่องการทำความสะอาด มีเจลแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่าง และใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันขั้นสูงสุด ผู้ให้บริการต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีน และตรวจ ATK ประเมินตนเองผ่านแอปพลิเคชันอยู่เสมอ.