โอมิครอนไม่ถึงตาย แต่ชาวบ้านจะอดตาย

ข่าว

  โอมิครอนไม่ถึงตาย แต่ชาวบ้านจะอดตาย

  หมัดเหล็ก

   6 ม.ค. 2565 06:58 น.

   เฟซบุ๊กของ ศ.นพ.ธีรวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาฯ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของ โควิด-19 เอาไว้น่าสนใจ โดยเฉพาะประโยคที่ว่า โควิดไม่น่าจะจบลงง่ายๆ เมื่อมีการตรวจพบ สายพันธุ์ใหม่ ที่มีถิ่นกำเนิดมาจาก ประเทศแคเมอรูน ทั้งหมด 46 สายพันธุ์ สามารถที่จะหลบภูมิคุ้มกันได้ไม่แพ้โอมิครอน เป็นการพบในคลัสเตอร์กลุ่มเล็กๆที่ ประเทศฝรั่งเศส ชื่อว่า B.1640.1 เป็นรายแรก

   ที่ อิสราเอล ที่ถือว่าเป็นประเทศแรกที่ ฉีดวัคซีนต้านโควิด ได้ครบโดสเป็นประเทศแรก ปรากฏว่า ที่ศูนย์การแพทย์ราบิน ในเมืองเปตะห์ติกวา พบ โควิด-19 ลูกผสม ระหว่าง เชื้อไข้หวัดใหญ่กับโควิด เช่นเดียวกับที่ สหรัฐฯ ก็พบลักษณะของ ไวรัสลูกผสม เช่นกัน ยังไม่มีผลการวิจัยว่าวัคซีนมีปฏิกิริยาอย่างไรกับ โควิดลูกผสม แต่ใน อิสราเอล มีผู้ติดเชื้อลูกผสมทันทีกว่า 2,000 รายในสัปดาห์ที่ผ่านมา

   หันมาดูที่ เมืองไทย กันบ้าง เราเปิดให้มีการฉลองปีใหม่ เคาต์ดาวน์ กันไปเรียบร้อย ทั้งที่รู้อยู่เต็มอกว่า โควิดระบาดเพิ่มแน่นอน โอมิครอน เดลตา มากันครบ จนหลังปีใหม่ สำนักงานสาธารณสุข จ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด พบผู้ติดเชื้อวันเดียว 442 ราย ทำให้ จ.ชลบุรี มีผู้ติดเชื้อแซงหน้า ชาว กทม. ไปแล้ว สรุปว่า ชลบุรี มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 113,756 ราย และเสียชีวิตไป 794 ราย ในจำนวน ผู้ติดเชื้อ ถึงระดับปอดอักเสบ ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม แล้วด้วยซ้ำ

   ขณะเดียวกัน นพ.วิชัย ธนาโสภณ นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ชลบุรี ยอมรับว่า โควิดในพื้นที่ อ.บางละมุง มีการระบาดอย่างรวดเร็วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาและในจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดพบว่า เป็นสายพันธุ์ โอมิครอน ถึง ร้อยละ 81 ที่เหลือเป็นเดลตา

   เช่นเดียวกับที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ในช่วงปีใหม่มีโควิดระบาดมากใน จ.ชลบุรี และ จ.อุบลราชธานี เนื่องจากมีคนไปรวมกลุ่มกันค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่เป็นคนงานโรงงาน มีการจัดกิจกรรมสังสรรค์ ซึ่งทางออกตอนนี้คือให้มีการตรวจหาเชื้อ ATK ก่อนเข้าทำงานหรือกลับบ้าน อย่างเข้มงวด ที่ จ.อุบลฯ พบผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นกว่า 200 ราย จากร้านค้า ตลาดสด ปั๊มน้ำมัน ซึ่งยังไม่รวม จ.ท่องเที่ยวอื่นๆอีกหลายจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด

   รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เองไม่ประมาท โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ ยกเลิกหมายงานในวันที่ 4 ม.ค.ทั้งหมด ให้ประชุม ครม.ผ่านวิดีโอทางไกลเอา ข้าราชการ-เอกชนขอความร่วมมือในการทำงานแบบ WFH หรือ เวิร์กฟรอมโฮม ไปจนถึงวันที่ 14 ม.ค. หยุดกันยาวไป

   แม้ โอมิครอน จะไม่ร้ายแรงถึงกับเสียชีวิต มีอาการที่ไม่รุนแรง แต่ก็ต้องอยู่ในมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่าจะไม่มีการประกาศล็อกดาวน์แน่นอน แต่ด้วยสถานการณ์ที่กระชับพื้นที่ให้ต้องป้องกันตัวเอง ไม่ล็อกก็ไม่ต่างจากล็อกเท่าไหร่ โอมิครอนไม่ทำให้ถึงเสียชีวิตแต่ชาวบ้านกำลังจะอดตายมากกว่า.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:22 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์